Sâm Ngọc Linh được biết đến là loại ”Linh dược đại ngàn” trên đỉnh núi Ngọc Linh. Tại sao lại gọi Sâm Ngọc Linh là như vậy? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Giới thiệu về ”Đại ngàn” Ngọc Linh – dãy rừng già hùng vĩ

1.1. Dãy núi Ngọc Linh – Nóc nhà của miền Nam

Được ví như là mái nhà của miền Nam, dãy núi Ngọc Linh là khối núi cao nhất miền Nam Việt Nam, nằm trên dải Trường Sơn, là một phần của Trường Sơn Nam. Dãy núi Ngọc Linh nằm ở độ cao khoảng 300m – 2.600m. Vì thế, hệ núi này chứa đựng trong nó rất nhiều hình thái đa dạng đặc trưng của khí hậu vùng nhiệt đới.

Sâm Nghị Gia hiện có 22,77 ha rừng nguyên sinh đặc dụng đầu nguồn trên đỉnh núi Ngọc Linh
Dãy núi Ngọc Linh

Những thảm rừng già nằm dưới chân Ngọc Linh rộng hàng trăm ngàn hecta, chạy viền theo ranh giới phía Đông của huyện Đăk Glêi, trải dài từ Tu Mơ Rông của tỉnh Kon Tum với các huyện Phước Sơn và Bắc Trà My, Nam Trà My của tỉnh Quảng Nam, tiếp đến là trên ranh giới giữa huyện Kon Plong tỉnh Kon Tum với các huyện Sơn Tây, Sơn Hà, Ba Tơ của tỉnh Quảng Ngãi, các huyện KBang, Đăk Đoa của tỉnh Gia Lai. Dãy núi này chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam bắt đầu với ngọn núi Ngọc Lum Heo, núi Mường Hoong, Ngọc Linh, Ngọc Krinh, Ngọc Tem, Ngọc Roo.

1.2. Vẻ đẹp rừng già hùng vĩ, nơi có sâm quý Ngọc Linh

Núi Ngọc Linh (Quảng Nam) hoang sơ khiến bất cứ ai ghé thăm cũng mê hoặc giữa rừng già. Ở đó người dân trồng loại sâm quý tha hồ khám phá.

Núi Ngọc Linh là rừng đặc dụng, nhiều cây cổ thụ. Trên đường đi hầu hết có bóng cây che nắng. Đây cũng là một đặc điểm phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của sâm Ngọc Linh.

Rừng già có độ che phủ cao phù hợp với cây sâm Ngọc Linh
Rừng già có độ che phủ cao phù hợp với cây sâm Ngọc Linh

Nhiệt độ ở khu vực này vào mùa lạnh dưới 10 độ, mùa khô 25 độ nên thích hợp cho nhiều loại nấm phát triển. Chúng mọc quanh các thân cây với nhiều màu sắc khác nhau.

Nhiều loại nấm trên dãy Ngọc Linh
Nhiều loại nấm trên dãy Ngọc Linh

Đi từ trung tâm huyện Nam Trà My, núi Ngọc Linh cách hơn 10 km. Để khám phá ngọn núi này, du khách phải cuốc bộ, leo những dốc dựng đứng.

Chinh phục Ngọc Linh cần có người dân bản địa dẫn đường, đồng thời liên hệ trước để có chỗ nghỉ qua đêm. Đặc biệt, người trồng sâm không cho người lạ đến vườn sâm vì sợ mất trộm, do đó phải có người “bảo lãnh” bạn mới đến được. Hãy liên hệ với Nghị Gia nếu bạn muốn thăm 23 ha rừng nguyên sinh đặc dụng đầu nguồn – vườn rừng sâm Ngọc Linh của chúng tôi nhé!

2. Sâm Ngọc Linh – Loài sâm quý nhất thế giới, chỉ có ở dãy Ngọc Linh

2.1. Sâm Ngọc Linh là gì?

Ngọc Linh hay gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm, sâm trúc, củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu, là bài thuốc quý thuộc họ cam tùng (được đánh giá là dược liệu thượng đẳng, là một trong 5 loại nhân sâm tốt nhất thế giới).

2.2. Sâm Ngọc Linh có tác dụng gì?

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, phần thân rễ của cây sâm Việt Nam chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học đã biết và 24 saponin có cấu trúc mới không có trong các loại sâm khác, trong khi sâm Triều Tiên có khoảng 25 saponin. Những nghiên cứu đó cho thấy, sâm Ngọc Linh Việt Nam là một trong những loại sâm có hàm lượng saponin nhiều nhất, tương tự một số cây sâm quý đã từng được nghiên cứu sử dụng từ lâu trên thế giới.

Khoa học đã chứng minh tác dụng thần kỳ của Sâm Ngọc Linh
Khoa học đã chứng minh tác dụng thần kỳ của Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh ngoài tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, chống stress, chống lão hoá, nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường chức năng gan, giảm cholesterol… sâm còn phối hợp hiệu quả tốt với thuốc kháng sinh và thuốc chữa bệnh tiểu đường. Đặc biệt với bệnh nhân bị ung thư, loại thảo dược này được coi là “thần dược”, góp phần ức chế sự phát triển của khối u, đồng thời giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau.

Trên đây là những thông tin cơ bản về sâm Ngọc Linh và đại ngàn Ngọc Linh. Hãy cùng tìm hiểu thêm những nội dung đầy thú vị trong các bài viết sau đây nhé:

Chiêm ngưỡng ”Cụ sâm” già hơn 1kg tại Nam Trà My

Sâm Ngọc Linh giá bao nhiêu?

Sâm Ngọc Linh khác sâm Hàn Quốc như thế nào?

Sâm Nghị Gia – Sâm thật, giá trị thật.

Sâm Nghị Gia cam kết 100% Sâm Ngọc Linh Nghị Gia cung cấp được trồng và thu hoạch trực tiếp tại vườn rừng tự nhiên, đảm bảo tiêu chuẩn đặc điểm sinh trưởng tốt nhất cho cây sâm Ngọc Linh – Báu vật của đại ngàn.

Liên hệ với chúng tôi

SÂM NGHỊ GIA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *