Hiện nay có 20 loại sâm khác nhau trên thế giới, việc phân biệt và so sánh giá trị của các loại sâm sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình loại sâm phù hợp. Sâm Hàn Quốc được biết đến nhiều hơn sâm Ngọc Linh do được phát hiện và sử dụng sớm hơn. Tuy nhiên, từ khi được phát hiện thì sâm Ngọc Linh ngày càng được chú ý bởi các dược tính học đặc biệt quý hiếm của mình. Vậy sâm Ngọc Linh khác sâm Hàn Quốc như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Sâm Ngọc Linh là gì? Sâm Hàn Quốc là gì?

 • Sâm Ngọc Linh hay còn gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc, củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu. Sâm Ngọc Linh là cây “thuốc giấu” được đồng bào Xê Đăng sử dụng khi có người già đau ốm, phụ nữ sinh con, người bị thú rừng cắn, người bị bệnh hiểm nghèo… Mãi đến năm 1973, đoàn nghiên cứu của Dược sĩ Đào Kim Long mới đặt tên cho nó là sâm Ngọc Linh. Đây là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới.
So sánh sâm Ngọc Linh và sâm Hàn Quốc
So sánh sâm Ngọc Linh và sâm Hàn Quốc
 • Sâm Hàn Quốc hay còn có tên là sâm Cao Ly hay Nhân Sâm, được tìm ra và sử dụng từ rất sớm (những năm 1567). Nhân sâm đã được sử dụng trong Đông y trong nhiều thế kỷ với vai trò là một loại thảo dược quý đứng đầu trong 4 loại thuốc quý hiếm của Đông Y (Sâm – Nhung – Quế – Phụ). 

2. So sánh Sâm Ngọc Linh và sâm Hàn Quốc

2.1. Khí hậu sinh trưởng

 • Sâm Ngọc Linh sinh trưởng trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa.  Sâm Ngọc Linh mọc dày thành đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn ở độ cao từ 1.200 đến 2.100 mét. Địa điểm thuận lợi để sâm Ngọc Linh phát triển cần có độ che phủ tán cây từ 80% trở lên, thích hợp với nhiệt độ ban ngày từ 20°C – 25°C, ban đêm 15°C – 18°C.
Sâm Ngọc Linh sinh trưởng tốt dưới tán rừng nguyên sinh
Sâm Ngọc Linh sinh trưởng tốt dưới tán rừng nguyên sinh
 • Sâm Hàn Quốc sinh trưởng trong điều kiện khí hậu ôn đới. Địa điểm thuận lợi cho việc phát triển của sâm Hàn Quốc là vùng núi có độ cao từ 700m trở lên, nhiệt độ khoảng từ 20°C – 25°C, có độ che phủ tán cây khoảng 80-90%.

2.2. Lịch sử phát triển

 • Sâm Ngọc Linh Được nghiên cứu trồng vào năm 1995 tại các vùng dược liệu Trà Linh, Nam Trà My, Bắc Trà My…thuộc 2 tỉnh KonTum và Quảng Nam. Ban đầu, quá trình trồng sâm vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Đến nay, nhờ các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên việc ươm giống sâm cũng bớt khó khăn hơn.
 • Hàn Quốc là đất nước có truyền thống trồng sâm gần 1000 năm nay. Với quá trình tích lũy kinh nghiệm lâu đời kết hợp cùng các thiết bị máy móc hiện đại, việc tạo môi trường cho sâm sinh trưởng và phát triển không còn quá khó khăn. Đây không chỉ là thảo dược bổ dưỡng được tiêu dùng trong nước mà còn là mặt hàng tiềm năng trong xuất khẩu.

2.3. Đặc điểm hình dáng

 • Phần đầu củ sâm Ngọc Linh mềm, nhỏ. Thân sâm có màu trắng và xốp, có nhiều rễ bám trên thân. Mùi thơm dịu nhẹ. Nếu kích thước bằng sâm Hàn Quốc thì trọng lượng cũng nhẹ hơn. Củ sâm sau khi thu hoạch thường không có đất bám, rất sạch sẽ. Thân rễ có đường kính 1–2 cm, mọc bò ngang như củ hoàng tinh trên hoặc dưới mặt đất độ 1–3 cm, mang nhiều rễ nhánh và củ. Các thân mang lá và tương ứng với mỗi thân mang lá là một đốt dài khoảng 0,5-0,7 cm.
Sâm Ngọc Linh được đánh giá là loại sâm có lượng saponin vượt trội hơn tất cả các loại sâm khác trên thế giới
Sâm Ngọc Linh của Việt Nam
 • Phần đầu củ sâm Hàn Quốc to và ngắn, rắn chắc và khá tròn. Màu thân sâm là màu vàng sáng, khi cầm chắc tay và nặng. Từ chân sâm mới mọc ra rễ phụ, rễ ít bám vào phần thân củ. Sâm Hàn Quốc có mùi thơm nồng đậm. Thân củ có dạng giống hình người. Sau khi thu hoạch vẫn còn đất bám. Củ sâm Hàn Quốc tươi nếu trồng xuống thì vẫn phát triển thành cây sâm bình thường.
Nhân sâm Hàn Quốc
Nhân sâm Hàn Quốc

2.4. Thành phần hoạt chất

 • Sâm Ngọc Linh có chứa tới 52 loại saponin. Trong đó có tới 24 saponin pammaran cấu trúc hóa học hoàn toàn mới, chưa có ở loại sâm khác. Thành phần bao gồm chủ yếu các saponin triterpenic với hàm lượng saponin khung pammaran thuộc hàng cao nhất (từ 12-15%). Đặc biệt,  sâm Ngọc Linh có chứa Saponin dammaran kiểu Ocotillol với Majonosid-R2 (MR2), nó chiếm hơn 50% hàm lượng Saponin trong sâm. Sâm K5 còn chứa 14 acid béo cùng 16 acid amin (trong đó có 8 acid amin không thay thế được) và 18 nguyên tố đa lượng, vi lượng.
 • Thành phần sâm Hàn Quốc có 32 hợp chất soponin triterpen. Hàm lượng saponin cao, khoảng 10,75% cùng các polyacetylen, 17 acid béo, 17 acid amin và khoảng 20 nguyên tố vi lượng, tinh dầu.
Khoa học đã chứng minh tác dụng thần kỳ của Sâm Ngọc Linh
Bảng so sánh hàm lượng Saponin giữa một số loại sâm

2.5. Tác dụng

 • Cả sâm Ngọc Linh và sâm Hàn Quốc đều có công năng tương đương đối với hệ thần kinh, nội tiết, tim mạch…Tuy nhiên với sâm Hàn Quốc có thể khiến chỉ số huyết áp tăng trong khi sâm Ngọc Linh thì hoàn toàn không gây ra phản ứng phụ nào, người dùng có thể yên tâm sử dụng trong thời gian dài.
 • Cả hai dòng sâm đều có công năng điều trị bệnh tật, tăng cường sức để kháng, bồi bổ cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật… nhưng sâm Ngọc Linh sở hữu hàm lượng saponin vượt trội nên có tác dụng cao hơn nhiều.
Công dụng tuyệt vời của sâm Ngọc Linh kết hợp cùng mật ong càng trở nên hữu hiệu
Sâm Ngọc Linh có rất nhiều tác dụng
 • Đặc biệt, sâm Ngọc Linh sẽ làm hạn chế khối u phát triển và ngăn ngừa ung thư. 
 • Sâm Ngọc Linh có thể sử dụng kết hợp với thuốc kháng sinh mang đến hiệu quả chữa bệnh rất đáng kể.

2.6. Giá thành

 • Sâm Ngọc Linh là loại sâm hàng đầu thế giới và việc trồng sâm cũng chỉ hạn chế trên ngọn núi Ngọc Linh nên sâm K5 khá khan hiếm. Giá sâm hiện nay khá cao, thậm chí gấp nhiều lần các loại sâm khác.
 • Hàn Quốc có nhiều vùng chuyên canh sâm cũng như các khu trồng sâm công nghiệp nên sản lượng thu hoạch cao, giá sâm cũng hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng có thu nhập khác nhau.

Nhu cầu dùng sâm trên thị trường ngày càng tăng cao, kéo theo đó là sự xuất hiện ngày càng nhiều của các loại sâm giả, sâm kém chất lượng hay thậm chí là người bán đẩy giá sâm lên quá cao. Dù là sâm Ngọc Linh hay sâm Hàn Quốc thì bạn cũng cần lựa chọn điểm bán uy tín, có thương hiệu rõ ràng để tránh mất tiền oan.

3. Mua sâm Ngọc Linh uy tín ở đâu?

Sâm Nghị Gia do Tiến sĩ Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam làm chủ tịch Thương Hiệu là một địa chỉ rất uy tín. Sâm Nghị Gia trực tiếp thuê 22,27ha môi trường rừng nguyên sinh ở độ cao trên 1.500 mét thuộc dãy núi Ngọc Linh để sản xuất cây giống bằng hạt, đảm bảo chất lượng tuyệt đối. 

Mua sâm Ngọc Linh ở đâu
Sâm Nghị Gia là đơn vị phân phối sâm Ngọc Linh uy tín hàng đầu Việt Nam

Đồng thời Sâm Nghị Gia đã hợp tác, liên kết về trồng, chăm sóc, thu hoạch hạt giống, củ, lá sâm Ngọc Linh với “vua sâm Nguyễn Văn Lượng”. Vua sâm Nguyễn Văn Lượng được truyền nghề trồng sâm từ hơn 35 năm trước, là người sở hữu vườn sâm Ngọc Linh lớn nhất hiện nay. 

Xem thêm:

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh thật và giả

Phòng nuôi cấy mô nhân giống sâm Ngọc Linh hiện đại

Sâm Nghị Gia – Sâm thật, giá trị thật.

Sâm Nghị Gia cam kết 100% Sâm Ngọc Linh Nghị Gia cung cấp được trồng và thu hoạch trực tiếp tại vườn rừng tự nhiên, đảm bảo tiêu chuẩn đặc điểm sinh trưởng tốt nhất cho cây sâm Ngọc Linh – Báu vật của đại ngàn.

Liên hệ với chúng tôi

SÂM NGHỊ GIA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *