Ngày nay, để nâng cao sức khoẻ thì mọi người thường tìm đến với các loại thuốc, thực phẩm chức năng trong đó sử dụng sâm là một trong những sự lựa chọn phổ biến. Bên cạnh những loại sâm nổi tiếng đến từ Hàn Quốc, Châu Âu, Mỹ thì Việt Nam cũng là vùng đất với nhiều loại sâm quý giá, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Sâm Ngọc Linh – một loại sâm quý được tìm thấy ở Quảng Nam đang dần trở nên phổ biến hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết thành phần chính của Sâm Ngọc Linh để hiểu hơn về loại thuốc quý giá này trong bài viết dưới đây.

1. Quá trình nghiên cứu thành phần hoá học của Sâm Ngọc Linh

1.1. Quá trình nghiên cứu thành phần chính của sâm Ngọc Linh diễn ra trong bao lâu?

Để có thể hiểu rõ được vai trò của Sâm Ngọc Linh đối với sức khỏe của mọi người, các chuyên gia đã nghiên cứu chi tiết thành phần hoá học của Sâm Ngọc Linh. Các cuộc nghiên cứu này không chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn mà kéo dài lên tới gần 30 năm. Chính vì vậy, khách hàng có thể yên tâm về chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng của Sâm Ngọc Linh.

Củ sâm Ngọc Linh tươi loại lớn
Củ sâm Ngọc Linh tươi loại lớn

1.2. Cụ thể quá trình nghiên cứu và phân tích thành phần chính của sâm Ngọc Linh

Quá trình nghiên cứu thành phần hoá học của Sâm Ngọc Linh diễn ra từ năm 1973 đến năm 2002, được thực hiện bởi các chuyên gia hàng đầu của Viện dược liệu Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài.

  • Năm 1973, chuyên gia Nguyễn Thới Nhâm, Nguyễn Văn Bàn (Viện Dược Liệu) đã đưa ra những phân tích sơ bộ đầu tiên về thành phần của Sâm Ngọc Linh, đồng thời thực hiện so sánh với các chất có trong Tam Thất và Hồng Sâm của Triều Tiên.
  • Năm 1976, ông Nhâm tiếp tục hợp tác cùng Lutomski, J. (Viện cây thuốc Poznan-Bahn) để tìm ra 13 hợp chất saponin có trong Sâm Ngọc Linh. Chất này cũng khá tương đồng với một thành phần có tên saponosid có trong Sâm Triều Tiên.
  • Trong năm 1971 – 1981, Nguyễn Thới Nhâm và các cộng sự thuộc đơn vị nghiên cứu chuyên đề SK5 đã tiếp tục nghiên cứu để tìm ra những thành phần khác có trong Sâm như các loại acid béo, acid amin, nguyên tố vi lượng,…
  • Trong những năm sau đó từ 1987 đến 2002, các chuyên gia bao gồm Nguyễn Thới Nhâm, Trần Công Luận, Lutomski, J. và các cộng sự đã lần lượt tìm ra các thành phần, cấu trúc có trong sâm Ngọc Linh. Các chuyên gia đã tìm thấy 49 saponin, 7 polyacetylen cùng nhiều thành phần ß- sitosterol, daucosterol và các yếu tố vi đa lượng.

Đây là một quá trình rất dài, cần sự nỗ lực và cố gắng của các chuyên gia để tìm ra được những thành phần hoá học quan trọng có trong Sâm Ngọc Linh.

2. Các thành phần hoá học của Sâm Ngọc Linh

2.1. Kết quả nghiên cứu

Theo như sự nghiên cứu của các chuyên gia ở quá trình trên, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong Sâm Ngọc Linh cao hơn hẳn các loại sâm khác có xuất xứ từ các nước trên thế giới. Bảng thành phần hoá học của Sâm Ngọc Linh rất đa dạng với 52 hơp chất Saponin được tìm thấy. Đây là một số lượng hợp chất Saponin được tìm thấy cao nhất so với các loại sâm khác.

Ngoài ra, Sâm Ngọc Linh còn chứa tới hơn 20 nguyên tố vi lượng như Fe, Cu, Mu, Co, K,… Để cơ thể khoẻ mạnh thì không thể thiếu được các nguyên tố vi lượng, giúp các chức năng trong cơ thể có thể hoạt động trơn tru. Ví dụ như sắt là thành phần chính trong máu, giúp vận chuyển oxy và tạo tiền đề cho thai kì khoẻ mạnh.

Thành phần của Sâm Ngọc Linh còn có chứa 7 hợp chất Polyacetylene, 8 loại acid amin thiết yếu với cơ thể như lysine, leucine,… Những acid amin này giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch, bảo vệ các mô tế bào, điều hoà hormone cũng như đảm bảo duy trì sự khoẻ mạnh.

2.2. Sâm Ngọc Linh có thành phần dinh dưỡng cao hơn các loại sâm khác trên thế giới

Qua bảng thành phần này có thể thấy được Sâm Ngọc Linh có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. So sánh với hồng sâm Hàn Quốc hay các loại sâm khác có xuất xứ Mỹ thì cao hơn hẳn. Điều này cũng đã được nghiên cứu và chứng minh thông qua bảng số liệu dưới đây:

Bảng so sánh thành phần Saponin giữa các loại sâm
Bảng so sánh thành phần Saponin giữa các loại sâm

3. Thành phần Saponin trong Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh có số lượng Saponin cao nhất hiện nay
Sâm Ngọc Linh có số lượng Saponin cao nhất hiện nay

Một trong những thành phần dinh dưỡng nhất có trong Sâm Ngọc Linh là Saponin. Saponin được tìm thấy rất nhiều trong hầu hết các loại nhân sâm. Tuỳ theo từng loại sâm mà hàm lượng saponin được tìm thấy sẽ khác nhau. Ở trong sâm Ngọc Linh thì số lượng hợp chất Saponin được tìm thấy là 52 loại.

Hợp chất Saponin được biết đến với công dụng nổi bật là tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ bị ho, long đờm, dễ hấp thụ và đặc biệt có khả năng phòng chống ung thư rất hiệu quả. Ngoài ra, saponin trong sâm còn giúp tăng cường trao đổi chất và lưu thông máu đến các bộ phận khác nhau. Nhờ có hàm lượng saponin cao mà sâm Ngọc Linh được lựa chọn rất nhiều trong việc nâng cao sức khoẻ, sức đề kháng.

Như vậy có thể thấy được rằng thành phần hoá học của Sâm Ngọc Linh rất đa dạng, phong phú với đầy đủ các khoáng chất, vi lượng, acid amin và cả các hợp chất saponin rất tốt cho sức khoẻ. Sâm Ngọc Linh là món quà ý nghĩa, thiết thực dành cho tất cả mọi người.

Xem thêm:

Công dụng thực sự của sâm Ngọc Linh ngâm mật ong

Mua sâm Ngọc Linh Quảng Nam chính gốc từ rừng


Sâm Nghị Gia – Sâm thật, giá trị thật.

Sâm Nghị Gia cam kết 100% Sâm Ngọc Linh Nghị Gia cung cấp được trồng và thu hoạch trực tiếp tại vườn rừng tự nhiên, đảm bảo tiêu chuẩn đặc điểm sinh trưởng tốt nhất cho cây sâm Ngọc Linh – Báu vật của đại ngàn.

Liên hệ với chúng tôi

SÂM NGHỊ GIA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *