Ngoài các tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch, sâm Ngọc Linh được gọi là tiên dược bởi khả năng phòng và chống ung thư. Vậy hoạt chất nào trong sâm Ngọc Linh khiến loài tiên dược này có tác dụng thần kỳ đến vậy. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Hoạt chất nào khiến sâm Ngọc Linh trở thành khắc tinh của bệnh ung thư?

MR2 là một trong những dưỡng chất quý hiếm và quan trọng trong sâm Ngọc Linh. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn lý giải MR2 là gì và những tác dụng đặc biệt của nó.

1.1. Hoạt chất MR2 là gì?

MR2 là một hoạt chất có tên gọi đầy đủ là Majonosid-R2. Đây là một hoạt chất mà chỉ cây sâm Ngọc Linh của Việt Nam mới có. Điều này cũng tạo nên sự khác biệt và làm tăng giá trị của sâm Ngọc Linh (Việt Nam) so với các loài sâm khác như sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc, sâm Hoa Kỳ.

Hoạt chất MR2 trong sâm Ngọc Linh có khả năng chống ung thư
Hoạt chất MR2 trong sâm Ngọc Linh có khả năng chống ung thư

1.2. Tại sao MR2 được coi là dưỡng chất quý hiếm?

Majonosid-R2 (MR2) là một dưỡng chất vô cùng quý hiếm bởi nó chỉ có duy nhất ở sâm Ngọc Linh của Việt Nam mà thôi. Mặc dù các loại sâm khác như sâm Triều Tiên, sâm Hàn Quốc, sâm Trung Quốc hay sâm Hoa Kỳ đều có hàm lượng hoạt chất chính là Saponin thuộc khung dammaran với số lượng và cả hàm lượng Ginsenosid cao nhưng chỉ có sâm Ngọc Linh của Việt Nam mới có hợp chất Saponin dammaran kiểu Ocotillol với Majonosid-R2 (MR2).

Bảng so sánh thành phần Saponin giữa các loại sâm
Bảng so sánh thành phần Saponin giữa các loại sâm

Hoạt chất Majonosid-R2 (MR2) có rất nhiều tác dụng tốt đối với việc trị liệu, đặc biệt là với bệnh ung thư. Có rất nhiều nghiên cứu của Đại học Y dược Kyoto, Nhật Bản đã chỉ ra rằng Majonosid-R2 (MR2) có tác dụng chống khối u ung thư. Hoạt chất này có tác động ức chế cả giai đoạn bắt đầu và giai đoạn tiến triển của tế bào ung thư biểu mô da chuột được gây bằng nitric oxide phối hợp với 12-O-tetradecanoylphorbol-13 acetate (TPA) hay bằng peroxynitrite phối hợp với TPA.

2. Tác dụng kỳ diệu của sâm Ngọc Linh với bệnh nhân ung thư

Ngoài tác dụng chống stress, chống lão hoá, nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường chức năng gan, giảm cholesterol… sâm Ngọc Linh còn phối hợp hiệu quả tốt với thuốc kháng sinh và thuốc chữa bệnh tiểu đường.

“Qua nghiên cứu lâm sàng trên những bệnh nhân sử dụng sâm Ngọc Linh cho thấy bệnh nhân ăn ngon, ngủ ngon, lên cân, tăng thị lực, trí lực, tăng sức đề kháng, tăng cường sinh lý cả nam và nữ, giảm lipid máu có hại, ổn định huyết áp”, TS Giang chia sẻ.

Đặc biệt với bệnh nhân bị ung thư, sâm Ngọc Linh được coi là “thần dược”, giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau, giảm các tác dụng không mong muốn của liệu pháp xạ trị, hoá trị như ăn ngủ kém, rụng tóc, da khô, thiếu máu… nâng cao thể trạng, kéo dài sự sống.

TS Giang cho biết, nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối có thể sử dụng sâm Ngọc Linh tươi 35-40g/ngày hoặc 10g khô/ngày để giảm đau, tốt hơn cả thuốc giảm đau thông thường, kể cả nhóm opiat.

Hoạt chất quý trong sâm Ngọc Linh là khắc tinh của bệnh ung thư
Hoạt chất quý trong sâm Ngọc Linh là khắc tinh của bệnh ung thư

Khi dùng sâm Ngọc Linh, không cần phải dùng morphine nữa và giúp sức khoẻ cải thiện lên rất nhiều.

Với hàm lượng saponin MR2 chiếm tới 50% hàm lượng saponin toàn phần, sâm Ngọc Linh còn có tác dụng tiêu tế bào lạ, tái tạo tế bào lành, hạn chế khối u phát triển, phòng chống các mầm mống gây ung thư.

Sâm Ngọc Linh phòng ngừa bệnh ung thư
MR2 phòng chống các mầm mống gây ung thư

“Đặc tính ưu việt của sâm Ngọc Linh so với các sâm khác là có thể sử dụng dài ngày bởi không có độc tính. Nếu để bồi bổ, nâng cao thể trạng, mỗi ngày dùng lượng khoảng 10g tươi”, TS Giang nhấn mạnh.

Sâm Ngọc Linh tươi - một sản phẩm của Sâm Nghị Gia
Sâm Ngọc Linh tươi – một sản phẩm của Sâm Nghị Gia

Cả sâm Ngọc Linh tươi và khô đều có thể ăn trực tiếp bằng cách cắt lát mỏng rồi ngậm. Với sâm tươi có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 2-3 tuần hoặc ngâm trong mật ong để bảo quản lâu dài.

Xem thêm:

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh thật và giả

Phòng nuôi cấy mô nhân giống sâm Ngọc Linh hiện đại

Sâm Nghị Gia – Sâm thật, giá trị thật.

Sâm Nghị Gia cam kết 100% Sâm Ngọc Linh Nghị Gia cung cấp được trồng và thu hoạch trực tiếp tại vườn rừng tự nhiên, đảm bảo tiêu chuẩn đặc điểm sinh trưởng tốt nhất cho cây sâm Ngọc Linh – Báu vật của đại ngàn.

Liên hệ với chúng tôi

SÂM NGHỊ GIA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *