Sâm Ngọc Linh là một loại thảo dược vô cùng quý hiếm, được sinh trưởng và phát triển trên ngọn núi Ngọc Linh – ngọn núi cao nhất trong dãy Hoàng Liên Sơn. Sâm Ngọc Linh có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, chính vì vậy, năm 2018, tại vườn sâm Ngọc Linh, sâm Ngọc Linh đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng cho một chữ – “Quốc bảo của Việt Nam”.

1. Sâm Ngọc Linh là gì?

Trước khi được đoàn điều tra dược liệu của dược sĩ Đào Kim Long phát hiện vào năm 1973, sâm Ngọc Linh đã được người Xơ Đăng sử dụng như một loại củ rừng có thể chữa trị nhiều loại bệnh theo các phương thuốc cổ truyền. Từ khi được giới y học chú tâm đến, sâm Ngọc Linh đã chứng minh khả năng chống lão hóa, tăng cường sinh lực, trí lực và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý nhờ hàm lượng saponin đậm đặc.

Sâm Ngọc Linh - Quốc bảo của Việt Nam
Sâm Ngọc Linh – Quốc bảo của Việt Nam

Sâm Ngọc Linh hay còn gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc, củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu. Loại cây này thường mọc tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô, huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum, huyện Nam Trà My thuộc tỉnh Quảng Nam. 

2. Tại sao Sâm Ngọc Linh được gọi là “Quốc bảo của Việt Nam”?

  • Giá trị dược tính: Sâm Ngọc Linh chứa 14 acid béo cùng 16 acid amin (trong đó có 8 acid amin không thay thế được) và 18 nguyên tố đa lượng, vi lượng. Ngoài ra, sâm Ngọc Linh còn có Saponin triterpen và 24 saponin pammaran.
  • Sâm Ngọc Linh có hàm lượng Saponin cao, đặc biệt là những Saponin có hàm lượng dinh dưỡng lớn tốt cho sức khỏe. 
  • Saponin là một thành phần hóa học tự nhiên, tạo nên giá trị dược liệu quan trọng nhất của sâm. Loại sâm có hàm lượng Saponin càng lớn thì càng quý, giá thành cũng theo đó càng cao.
  • Theo kết quả nghiên cứu năm 1987 của Bộ Y Tế, sâm Ngọc Linh có số lượng Saponin cao hơn nhiều lần so với các loại sâm khác trên thế giới. Sâm Việt Nam có 26 loại hợp chất Saponin có cấu trúc hóa học đã biết và 24 loại Saponin có cấu trúc mới. Trong khi đó, sâm Triều Tiên chỉ có 26 Saponin với cấu trúc hóa học thông thường. Đặc biệt, sâm Ngọc Linh có đến hơn 20 loại Saponin mà các loại sâm khác không có.
Sâm Ngọc Linh - Loài sâm tốt nhất thế giới
Sâm Ngọc Linh – Loài sâm tốt nhất thế giới
  • Đặc biệt, Sâm Ngọc Linh có chứa Saponin dammaran kiểu Ocotillol với Majonosid-R2 (MR2), nó chiếm hơn 50% hàm lượng Saponin trong sâm. Hoạt chất này nó giúp sâm Ngọc Linh trị liệu được nhiều bệnh lý quan trọng so với các loài sâm khác như bệnh ung thư, chống khối u, trầm cảm,…Các loại sâm khác trên thế giới hoàn toàn không tìm thấy chất Saponin này.

3. Sâm Ngọc Linh – Quốc bảo của Việt Nam và định hướng của Chính phủ

Tại Hội nghị về đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác diễn ra ngày 06/9/2018, tại Kon Tum, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước) đã có chuyến đi thực địa tại vùng núi Ngọc Linh đầy ấn tượng. Cũng tại đây, sâm Ngọc Linh được Thủ tướng dành tặng chữ “quốc bảo của Việt Nam”.

3.1. Tự tin đưa sâm Ngọc Linh vươn ra toàn cầu

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sâm Ngọc Linh là món quà núi rừng linh thiêng đã ban tặng cho con người. Có thể nói Sâm Ngọc Linh còn quý hơn vàng vì ngoài những giá trị về sức khỏe, còn ẩn chứa những tiềm năng kinh tế to lớn, đồng thời là cơ hội để khẳng định niềm tự hào dân tộc, tương tự như người Hàn Quốc đã làm với nhân sâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành do sâm Ngọc Linh danh hiệu ''Quốc bảo''
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành do sâm Ngọc Linh danh hiệu ”Quốc bảo”

Theo Chủ tịch nước, quốc kế dân sinh là việc bảo tồn, giữ gìn sự quý hiếm của sâm cũng như tạo ra nhiều sản phẩm, chế phẩm từ sâm Ngọc Linh, giải quyết nhiều việc làm và thu ngân sách cho các tỉnh sản xuất, tiêu thụ sâm Ngọc Linh. “Đông người được hưởng, đó là quốc kế dân sinh”. 

3.2. Xây dựng “thánh địa sâm Ngọc Linh”

Thủ tướng đặt ra yêu cầu đối với cây sâm Ngọc Linh là phải vừa bảo tồn, vừa phát triển. Bảo tồn để phát triển có chiều sâu, đạt giá trị cao hơn. Ở giai đoạn đầu cần định dạng chiến lược sản phẩm theo hướng phát huy các giá trị vượt trội và tính chất khác biệt của sâm Ngọc Linh so với các loại sâm và sản phẩm tương tự

Xây dựng thánh địa sâm Ngọc Linh
Xây dựng thánh địa sâm Ngọc Linh

Tiếp theo, cần có chiến lược đại chúng hóa, đa dạng hóa sản phẩm như Hàn Quốc đã làm. Định vị thương hiệu sâm Ngọc Linh là sản phẩm ở phân khúc cao cấp. Đặc biệt cần lưu ý phải bảo vệ nguồn gen thuần chủng.

3.3. Không để thật giả lẫn lộn

Khi mở rộng diện tích vườn sâm, trước khi trồng cây sâm xuống đất phải kiểm tra xem giống này lấy ở đâu. Không du nhập giống, không lai tạo để biến đổi gen, không cấy ghép và phải bảo tồn cho được giống quý sâm Ngọc Linh.

Tiếp theo, phải xây dựng bằng được những doanh nghiệp hạt nhân, có đủ tiềm lực và sức mạnh để trở thành những nhà tiên phong, đưa thương hiệu sâm Ngọc Linh, với các chủng loại sản phẩm phong phú có khả năng cạnh tranh sòng phẳng với sản phẩm tương tự của Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đang hiện diện trên sân nhà, đồng thời phải từng bước vững chắc vươn ra thị trường quốc tế. Sâm Nghị Gia chính là một trong những doanh nghiệp hạt nhân đang được nhắc đến.

4. Địa điểm bán sâm Ngọc Linh uy tín tại Hà Nội

Sâm Nghị Gia do Tiến sĩ Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam làm chủ tịch Thương Hiệu là một địa chỉ rất uy tín. Sâm Nghị Gia đã hợp tác, liên kết về trồng, chăm sóc, thu hoạch hạt giống, củ, lá sâm Ngọc Linh với “vua sâm Nguyễn Văn Lượng”. Vua sâm Nguyễn Văn Lượng được truyền nghề trồng sâm từ hơn 35 năm trước, là người sở hữu vườn sâm Ngọc Linh lớn nhất hiện nay. 

Sâm Ngọc Linh tươi - một sản phẩm của Sâm Nghị Gia
Sâm Ngọc Linh tươi – một sản phẩm của Sâm Nghị Gia

Tất cả sản phẩm của Sâm Nghị Gia đều được cam kết có nguồn gốc xuất xứ từ Vua sâm Nguyễn Văn Lượng. Từng củ sâm đều được Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh của Bộ Khoa học và Công nghệ kiểm định cấp giấy chứng sâm Ngọc Linh.

Bộ sản phẩm chế biến sâu từ Sâm Ngọc Linh Nghị Gia
Bộ sản phẩm chế biến sâu từ Sâm Ngọc Linh Nghị Gia

Sâm Nghị Gia đã nghiên cứu, phát triển và đưa ra thị trường 3 dòng sản phẩm chính từ Sâm Ngọc Linh: Sâm tươi, các sản phẩm chế biến sâu từ sâm Ngọc Linh và rượu sâm Nghị Gia (cao sâm Ngọc Linh hòa tan cùng rượu Nghị Gia).

Xem thêm:

Sâm Ngọc Linh ở đâu sinh trưởng và phát triển tốt nhất? Tại sao?

Sâm Nghị Gia – Sâm thật, giá trị thật.

Sâm Nghị Gia cam kết 100% Sâm Ngọc Linh Nghị Gia cung cấp được trồng và thu hoạch trực tiếp tại vườn rừng tự nhiên, đảm bảo tiêu chuẩn đặc điểm sinh trưởng tốt nhất cho cây sâm Ngọc Linh – Báu vật của đại ngàn.

Liên hệ với chúng tôi

SÂM NGHỊ GIA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *