Sâm Ngọc Linh là loài sâm quý hiếm, bởi vậy rất nhiều khu vực muốn đưa loại sâm này vào trồng và khai thác. Song không phải khu vực nào cũng cho ra được loại sâm đảm bảo chất lượng. Vậy sâm Ngọc Linh ở đâu sinh trưởng và phát triển tốt nhất? Tại sao? Hãy cùng Nghị Gia giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Địa điểm phát hiện ra Sâm Ngọc Linh ở đâu?

Vào năm 1973, sâm Ngọc Linh được tìm thấy ở khu vực núi Ngọc Linh, giáp ranh giữa Kon Tum và Quảng Nam, mọc ở độ cao 1500 – 2000m. Trước khi có sự phát hiện từ phía các nhà khoa học, sâm Ngọc Linh đã được các đồng bào dân tộc thiểu số Trung Trung bộ Việt Nam, đặc biệt là dân tộc Xê Đăng, sử dụng như một loại củ rừng, mà họ gọi là củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu, chữa nhiều loại bệnh theo các phương thuốc cổ truyền.

Sâm Ngọc Linh ở đâu sinh trưởng và phát triển tốt nhất
Sâm Ngọc Linh hiện chỉ có tại Quảng Nam và Kon Tum

Theo kết quả nghiên cứu khoa học, sâm Ngọc Linh có chứa lượng Saponin cao hơn rất nhiều so với sâm Hàn Quốc và sâm Triều Tiên, có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

2. Đặc điểm sinh trưởng của cây sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh sinh sống chủ yếu thuộc ở các vùng núi cao, dãy núi Ngọc Linh (có đỉnh cao 2.598m). Đây là khối núi thuộc địa phận giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum, có độ phân cách mạnh, độ dốc lớn, rất nhiều thung lũng hẹp và sâu. Căn cứ vào những đặc điểm về sự phân bố của sâm Ngọc Linh, các nhà nghiên cứu khoa học cho biết, sâm Ngọc Linh chủ yếu sinh sống ở địa hình có độ cao khoảng 1.700 mét trở lên, với mật độ che phủ rừng khoảng trên 80%. Ở địa hình này, sâm Ngọc Linh sẽ phát triển và sinh trưởng rất tốt.

Sâm Ngọc Linh sinh trưởng tốt nhất tại rừng nguyên sinh đặc dụng
Sâm Ngọc Linh sinh trưởng tốt nhất từ độ cao 1700m tại rừng nguyên sinh trên dãy núi Ngọc Linh

Loài sâm quý này chỉ sinh trưởng tốt ở điều kiện khí hậu trung bình năm dao động từ 14 – 18 độ C (thấp nhất từ 8 – 10 độ C, cao nhất từ 20 – 25 độ C), với độ ẩm trung bình từ 85% – 90%, lượng mưa trung bình từ 2.800 – 3.400 mm/năm và có lượng mưa khá trong các tháng mùa khô (từ tháng 3-7).

Nhận thấy giá trị kinh tế mà sâm Ngọc Linh mang lại, nhiều người đã nhân giống, mang về trồng tại khu vực đồng bằng, tuy nhiên sâm Ngọc Linh không phát triển tốt.

3. Tại sao sâm Ngọc Linh lại chỉ sinh trưởng và phát triển tốt ở dãy núi Ngọc Linh?

3.1. Đặc điểm về khí hậu của địa hình Sâm Ngọc Linh ở đâu

Ngọc Linh là một trong những khối núi cao, bởi vậy, đây là nơi giao thoa giữa hai luồng không khí là gió mùa Đông Bắc và khối không khí Tây Nam. Cùng với đó là những đặc thù về mật độ che phủ cao, độ cao…đã tạo nên một vùng khí hậu Á nhiệt đới đặc trưng của khối núi Ngọc Linh. Bởi vậy, đây chính là địa điểm rất thích hợp với những yêu cầu về hệ sinh thái của sâm Ngọc Linh để loài cây này phát triển. Một đặc điểm khác rất lớn của vùng này chính là so với các vùng xung quanh là lượng mưa hàng năm tương đối lớn, độ ẩm cao, lượng bốc hơi thấp, nhiệt độ thấp…. Sâm Ngọc Linh ở đâu tốt nhất

3.2. Đặc điểm về thổ nhưỡng Sâm Ngọc Linh ở đâu

Sâm Ngọc Linh chỉ sinh trưởng và phát triển dưới những tán rừng nguyên sinh, thảm mục dày. Cũng chính vì những đặc điểm sinh thái chỉ mọc trên tầng thảm mục, không mọc dưới lòng đất mà những tầng thảm mục được xem là một trong những điều kiện lý tưởng để phát triển và sinh trưởng. Điều kiện về độ ẩm dưới tán rừng nguyên sinh cũng rất phù hợp cho loài cây này sinh sống.

Các số liệu thống kê về chất dinh dưỡng trong đất, các tính chất lý, hóa học, đặc biệt là những chỉ tiêu về hàm lượng tầng mặt rất cao, độ dày của tầng mặt chủ yếu là lớp mùn nhuyễn, đảm bảo độ dày cho củ sâm phát triển một cách thuận lợi. Vì thế, nó khá phù hợp với những yêu cầu về sinh lý, sinh thái dành cho sâm Ngọc Linh.

4. Vườn sâm Ngọc Linh Nghị Gia – Rừng nguyên sinh lý tưởng trên đỉnh Ngọc Linh

Nhận thấy được tầm quan trọng của việc gìn giữ và phát triển loài sâm quý Ngọc Linh, Sâm Nghị Gia đã có những bước đi chiến lược đầy bền vững. Bằng sự quyết tâm của mình, TS. Lê Văn Nghị và các cộng sự đã được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê 22,77 ha môi trường rừng trong thời hạn 40 năm; đã hợp tác, liên kết về trồng, chăm sóc, thu hoạch hạt giống, củ, lá sâm Ngọc Linh với “Vua Sâm Nguyễn Văn Lượng” (là người thôn 2, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My được nối nghiệp, truyền nghề trồng Sâm Ngọc Linh của người cha từ hơn 35 năm trước, hiện cùng với 36 hộ dân trong thôn đang có 45 ha sâm Ngọc Linh).

Sâm Ngọc Linh tươi thật tại Hà Nội
Sâm Ngọc Linh Nghị Gia 100% được thu hoạch từ vườn rừng nguyên sinh tại xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

Hãy cùng xem chi tiết tại đây nhé: Video Sâm Nghị Gia – Sâm thật, giá trị thật.

Xem thêm:

Địa chỉ mua sâm Ngọc Linh ở đâu uy tín chất lượng nhất 2021?

Vua sâm Nguyễn Văn Lượng – Hành trình trở thành tỷ phú

Sâm Nghị Gia – Sâm thật, giá trị thật.

Sâm Nghị Gia cam kết 100% Sâm Ngọc Linh Nghị Gia cung cấp được trồng và thu hoạch trực tiếp tại vườn rừng tự nhiên, đảm bảo tiêu chuẩn đặc điểm sinh trưởng tốt nhất cho cây sâm Ngọc Linh – Báu vật của đại ngàn.

Liên hệ với chúng tôi

SÂM NGHỊ GIA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *