Việt Nam may mắn sở hữu một loại thảo dược quý hiếm có giá trị bậc nhất thế giới, đó chính là sâm Ngọc Linh. Không chỉ là quốc bảo của Việt Nam, sâm Ngọc Linh còn được xếp vào top 5 những loài sâm quý nhất thế giới. Sâm Ngọc Linh có những loại hoạt chất quý hiếm mà không phải loại sâm nào cũng có. 

1. Sâm Ngọc Linh – quốc bảo của Việt Nam

Sâm Ngọc Linh hay còn gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc, củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu. Sâm được đồng bào Xê Đăng sử dụng khi có người già đau ốm, phụ nữ sinh con, người bị thú rừng cắn, người bị bệnh hiểm nghèo… 

Sâm Ngọc Linh - Quốc bảo của Việt Nam
Sâm Ngọc Linh – Quốc bảo của Việt Nam

Năm 1973, đoàn nghiên cứu của Dược sĩ Đào Kim Long mới đặt tên cho nó là sâm Ngọc Linh. Đây là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. Kể từ đó, sâm Ngọc Linh tự nhiên trở nên khan hiếm và dần cạn kiệt. Nhận thấy nguy cơ trước mắt, nhiều hộ dân tộc trên núi Ngọc Linh đã học cách trồng và chăm sóc, nhân rộng quy mô vườn sâm của gia đình.

2. Hành trình chứng minh giá trị của sâm Ngọc Linh

Tháng 4/1974, dược sĩ Nguyễn Thới Nhâm cùng sự giúp đỡ của dược sĩ Nguyễn Văn Bàng (Viện Dược liệu Việt Nam), đã có nghiên cứu ban đầu cho thấy sâm Ngọc Linh có chứa hoạt tính saponin giống với sâm Triều Tiên.

Đầu năm 1975, được sự cho phép của Bộ Y tế, ông Nhâm (khi đó là Trưởng xưởng dược miền Trung Trung bộ và xưởng thủy tinh liên khu 5) mang sâm Ngọc Linh đi phân tích phục vụ đề tài nghiên cứu tiến sĩ ở Ba Lan. Công trình này đã chứng minh sâm Ngọc Linh có đầy đủ tác dụng như sâm Triều Tiên.

Sâm Ngọc Linh thật khi cắt lát có ruột vàng và tím sẫm
Sâm Ngọc Linh có dược tính học rất cao

Năm 1987, tiến sĩ Nhâm (lúc này là Giám đốc Trung tâm sâm Việt Nam) đã hợp tác với chuyên gia hàng đầu đến từ các viện dược liệu ở Ba Lan, Nhật Bản… nghiên cứu về sâm. Nghiên cứu đã chỉ ra thân và rễ củ sâm Việt Nam chứa 52 saponin triterpen có tính kháng khuẩn, kháng ung thư, acid béo…

Trong đó có 26 saponin cấu trúc mới với tổng số hàm lượng là 10,82%. Giá trị này của sâm Ngọc Linh gấp 3 lần sâm Triều Tiên (chỉ có 26 saponin với tổng số hàm lượng là 3,52%); hai lần sâm Mỹ (chỉ 14 saponin với tổng hàm lượng là 3,83%) và Trung Quốc (23 saponin với hàm lượng 4,87%).

Sâm Ngọc Linh - Loài sâm tốt nhất thế giới
Sâm Ngọc Linh – Loài sâm tốt nhất thế giới

Sau đó khoảng 50 công trình tiến sĩ, thạc sĩ ở các viện nghiên cứu hàn lâm khoa học khắp thế giới đã chứng minh sâm Ngọc Linh là vị thuốc đặc biệt quý, đứng trên cả sâm Triều Tiên, Trung Quốc và Mỹ. Tiến sĩ Nhâm cũng như nhiều nhà khoa học đã chứng minh ngoài tác dụng như các sâm khác, sâm Ngọc Linh vượt trội hơn hẳn, như tính kháng khuẩn, tác dụng với loại bệnh trầm cảm, lo âu….

Các công trình khoa học của Việt Nam đã chứng minh giá trị sâm K5 còn ở chỗ giúp tăng hồng cầu, tiểu cầu; tăng miễn dịch, giải độc và tốt cho gan, thận. Các hoạt chất góp phần chữa hầu hết bệnh hiểm nghèo, thậm chí giúp người sử dụng thường xuyên trẻ lâu, không bệnh.

3. Vì sao sâm Ngọc Linh lại được cho là quý nhất thế giới?

  • Sâm Ngọc Linh có hàm lượng Saponin cao, đặc biệt là những Saponin có hàm lượng dinh dưỡng lớn tốt cho sức khỏe.
  • Saponin là một thành phần hóa học tự nhiên, tạo nên giá trị dược liệu quan trọng nhất của sâm. Loại sâm có hàm lượng Saponin càng lớn thì càng quý, giá thành cũng theo đó càng cao.
Sâm Ngọc Linh được đánh giá là loại sâm có lượng saponin vượt trội hơn tất cả các loại sâm khác trên thế giới
Sâm Ngọc Linh được đánh giá là loại sâm có lượng saponin vượt trội hơn tất cả các loại sâm khác trên thế giới
  • Theo kết quả nghiên cứu năm 1987 của Bộ Y Tế, sâm Ngọc Linh có số lượng Saponin cao hơn nhiều lần so với các loại sâm khác trên thế giới. Sâm Việt Nam có 26 loại hợp chất Saponin có cấu trúc hóa học đã biết và 24 loại Saponin có cấu trúc mới. Trong khi đó, sâm Triều Tiên chỉ có 26 Saponin với cấu trúc hóa học thông thường. Đặc biệt, sâm Ngọc Linh có đến hơn 20 loại Saponin mà các loại sâm khác không có.
  • Sâm có chứa Saponin dammaran kiểu Ocotillol với Majonosid-R2 (MR2), nó chiếm hơn 50% hàm lượng Saponin trong sâm. Bởi hoạt chất này nó giúp sâm Ngọc Linh trị liệu được nhiều bệnh lý quan trọng so với các loài sâm khác như bệnh ung thư, chống khối u, trầm cảm,…

4. Mua sâm Ngọc Linh ở đâu uy tín?

Các loại sâm quý của Việt Nam được bán ở rất nhiều nơi với những sản phẩm đa dạng từ sâm tươi đến các sản phẩm chế biến từ sâm. Chính từ nhu cầu sử dụng cao của người dùng nhưng không thực sự hiểu rõ ràng về các loại sâm nên nhiều người đã lợi dụng để làm sâm giả hoặc nâng giá bán. Việc này khiến nhiều người mua rơi vào hoàn cảnh tiền mất, tật mang. Bạn cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn mua sâm Ngọc Linh ở địa chỉ tin cậy. 

Sâm Nghị Gia do Tiến sĩ Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam làm chủ tịch Thương Hiệu là một địa chỉ rất uy tín. Sâm Nghị Gia trực tiếp thuê 22,27ha môi trường rừng nguyên sinh ở độ cao trên 1.500 mét thuộc dãy núi Ngọc Linh – tỉnh Quảng Nam để sản xuất cây giống bằng hạt, đảm bảo chất lượng tuyệt đối.

Sâm Nghị Gia là đơn vị phân phối sâm Ngọc Linh uy tín hàng đầu Việt Nam

Sự khác biệt của sâm Nghị Gia

  • Sâm Nghị Gia làm chủ hoàn toàn chuỗi giá trị khép kín, từ nguồn giống, quá trình trồng, chăm sóc, sản xuất sản phẩm đến thương mại hóa.
  • Sâm Nghị Gia được xây dựng và đồng hành bởi rất nhiều các thương hiệu cá nhân có tên tuổi và nền tảng mạnh mẽ: Vua sâm Nguyễn Văn Lượng, Hồ Văn Du,…
  • Sâm Nghị Gia được sản xuất với trang thiết bị, công nghệ hiện đại. Nguồn nguyên liệu chọn lọc, chất lượng cao.
  • Sâm Nghị Gia luôn áp dụng giá trị cốt lõi 6T của tập đoàn: Thật thà – Trung thành – Tận Tụy

Liên hệ với chúng tôi

SÂM NGHỊ GIA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *