Nhắc đến Dược sỹ Đào Kim Long là nhắc đến một nhà giáo, một nhà khoa học, một thầy thuốc ưu tú. Ông đã dành cả đời say mê nghiên cứu khoa học, không ngừng tìm tòi học hỏi để cống hiến cho nền y học nước nhà. 

1. Xuất thân của Dược sỹ Đào Kim Long

Ông xuất thân từ một gia đình có dòng dõi về nghề làm thuốc nhiều đời ở làng Lỗ Xá, xã Nhân Hòa, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên. Kế thừa truyền thống tốt đẹp từ gia đình, ngay sau khi tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội, dược sỹ Đào Kim Long về làm giảng viên bộ môn thực vật, dược liệu trường Đại học Dược và tham gia vào ban nghiên cứu, tìm kiếm các loại thảo dược để phục vụ việc cứu chữa cho các thương bệnh binh, nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường khu V những năm đầu thập niên 70.

Lương Y - Dược sỹ Đào Kim Long
Lương Y – Dược sỹ Đào Kim Long

2. Dược sĩ – lương y Đào Kim Long: Từ nỗi đau hóa động lực

Dược sỹ Đào Kim Long được sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy thuốc. Ngay từ nhỏ, ông đã bộc lộ tố chất thông minh, ham học hỏi. Chính nhờ những yếu tố này mà cộng thêm sự nỗ lực phấn đấu mà chàng thanh niên Đào Kim Long ngày ấy đã đạt được nguyện vọng bước vào cánh cổng trường Đại học Y dược Hà Nội, sau đó trở thành giảng viên Đại học Dược khoa Hà Nội. Song ông nói rằng, có lẽ còn một yếu tố khiến ông có động lực lớn lao theo đuổi nghề bốc thuốc cứu người.

Dược sĩ – lương y Đào Kim Long Từ nỗi đau hóa động lực
Dược sĩ – lương y Đào Kim Long Từ nỗi đau hóa động lực

Ông chia sẻ: “Mặc dù gia đình có nghề làm thuốc nhưng mọi người đều bất lực chứng kiến cảnh em gái tôi mới 16 tuổi chết dần vì bệnh tim”. Sự mất mát đau đớn này chính là lý do khiến ông đau đáu phải thật giỏi để chữa bệnh cứu người.

Nỗi đau trong lòng ông hóa nỗi đau chung, ông đau nỗi đau bệnh tật của bệnh nhân và nỗi đau mất người thân của thân nhân họ.  Mục đích cao đẹp ấy đã hình thành nên con người lương y tài giỏi và giàu lòng nhân ái – Dược sỹ Đào Kim Long.  Ông đã làm việc và hiến dâng quên cả bản thân, cho đến nay là quên cả tuổi tác. Ở tuổi đáng ra có quyền nghỉ ngơi hưởng thú vui tao nhã tuổi già, thì ông lại đứng ra thành lập Nam y đạo pháp Đào Kim Long tại Hà Nội và Hưng Yên (quê hương ông). Thời gian dường như cũng muốn đi chậm lại để ông có thêm nhiều cơ hội cứu người.

3. Dược sỹ Đào Kim Long – tìm ra cây sâm quý Ngọc Linh như một chiến tích

Với ý chí và nghị lực phi thường, năm 1973, hình ảnh dược sỹ trẻ Đào Kim Long vác trên lưng 7 quyển Thực vật chí Đông Dương nặng hơn 10kg thay vì vác lương thực, vượt qua địa hình hiểm trở, băng rừng vượt suối, ăn ngủ trên đỉnh núi rừng trùng điệp của tỉnh Komtum là hình ảnh được nhắc đến nhiều nhất trong câu chuyện tìm ra cây nhân sâm thuần Việt – nhân sâm Ngọc Linh. 

Lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum làm việc với Dược sỹ Đào Kim Long (hàng ghế đầu tiên bên trái) về bảo tồn và phát triển Sâm Ngọc Linh
Lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum làm việc với Dược sỹ Đào Kim Long (hàng ghế đầu tiên bên trái) về bảo tồn và phát triển Sâm Ngọc Linh

Nói về khoảng thời gian sau khi phát hiện ra sâm Ngọc Linh, dược sỹ Đào Kim Long nhớ lại: “Lúc ấy, lương thực mang theo đã gần hết, nhưng chúng tôi vẫn bám trụ ở lại suốt nửa tháng sống bằng rau rừng, nước nhân sâm… để nghiên cứu về đất đai, khí hậu, đặc điểm sinh thái”. Ông và các cộng sự chịu đói, chịu khổ như vậy, vì với kinh nghiệm nghiên cứu của một nhà khoa học cho ông biết rằng, đây chính là loại dược liệu quý hiếm có thể giúp bộ đội và đồng bào ta vượt qua giai đoạn khó khăn trong cuộc kháng chiến, và có giá trị đến mãi mãi sau này.

4. Tấm lòng của một lương y thực sự

Trên suốt hành trình chữa bệnh cứu người, lương y Đào Kim Long đã nhận được muôn vàn tình cảm thương mến từ phía bệnh nhân và các thế hệ học trò. Những bệnh nhân có cơ duyên gặp lương y Đào Kim Long đều được giải thích căn nguyên của bệnh tật. Không những vậy, dược sỹ Đào Kim Long còn luôn luôn cởi mở, tận tình và chu đáo. 

Anh Lê Đăng Quang hiện đang là giảng viên của một trường Đại học – người nhà bệnh nhân chia sẻ: trong quá trình chữa bệnh cho mẹ đã rất cảm động vì “được tiếp xúc với một vị đại phu có cách cư xử thực sự lương y”. Anh tâm sự: “Trong tình cảnh người mắc bệnh hiểm nghèo, ruột có thể bị tắc bất cứ khi nào, thì chúng ta đều hiểu trạng thái tâm lý như thế nào. Ấy vậy mà, tôi và mẹ tôi luôn nhận được những lời chỉ dẫn nhẹ nhàng, lời động viên, lời khuyên qua các cuộc điện thoại đường dài. Có những hôm, 9h00 đêm, tôi còn phải đi xe máy lên Mỹ Hào, Hưng Yên để lấy thuốc cho mẹ tôi vì không đi đại tiện được, và tôi vẫn được giúp đỡ tận tình, mặc dù hôm đó không phải là ngày chữa bệnh của Thầy”.

Dược sỹ Đào Kim Long bên cây sâm Ngọc Linh nhiều năm tuổi
Dược sỹ Đào Kim Long bên cây sâm Ngọc Linh nhiều năm tuổi

Sâm Ngọc Linh Nghị Gia may mắn có được mối nhân duyên tốt lành, được gặp gỡ và chia sẻ nguyện vọng đưa sâm Ngọc Linh thật đến gần hơn với những người bệnh, người cần dùng sâm Ngọc Linh để nâng cao sức khỏe. Bằng tâm huyết và sự đam mê của một thương hiệu với triết lý kinh doanh tất cả vì sức khỏe mọi người, không chạy theo doanh thu, không chạy theo lợi nhuận, lấy tác dụng, hiệu quả đối với sức khỏe người dùng làm thước đo chất lượng sản phẩm,  Nghị Gia đã được lương y, – dược sỹ Đào Kim Long nhận lời với vai trò chuyên gia cố vấn về sản phẩm cho thương hiệu Sâm Nghị Gia – Sâm thật, giá trị thật. 

—-

Sâm Ngọc Linh là cây dược liệu quý hiếm, chỉ những cây sâm được sinh trưởng và phát triển tự nhiên tại dãy núi Ngọc Linh nằm giữa hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum của Việt Nam thì mới là sâm Ngọc Linh thật. Củ sâm Ngọc Linh thương hiệu Nghị Gia có nguồn gốc từ rừng nguyên sinh đặc dụng đầu nguồn của núi Ngọc Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, có quyết định cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý của Cục sở hữu trí tuệ ký ngày 30/07/2018.

Xem thêm:

Dược sỹ Đào Kim Long nói gì về sâm Ngọc Linh?

Dược sỹ Đào Kim Long là ai?

Lá sâm Ngọc Linh có tác dụng gì với sức khỏe?

Fanpage: Sâm Nghị Gia – Sâm thật, giá trị thật.

Liên hệ với chúng tôi

SÂM NGHỊ GIA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *