Được biết đến là một nhà giáo, một nhà khoa học, một thầy thuốc ưu tú, dược sỹ Đào Kim Long đã dành cả đời không ngừng tìm tòi, say mê nghiên cứu để cống hiến cho ngành y học dân tộc. Nhờ có những đóng góp to lớn của thầy, nền Nam y hiện đại nước nhà vẫn đang được duy trì và ngày càng lớn mạnh, khẳng định được chỗ đứng của mình trong lòng mọi người.

1. Dược sỹ Đào Kim Long là ai?

Đào Kim Long quê ở làng Lỗ Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Thầy sinh ra trong một gia đình có truyền thống về nghề thuốc. Nhờ tính cách ham học hỏi, thầy Long được ông cha truyền lại những bài thuốc bí truyền trị một số bệnh khó chữa thời ấy như bệnh lậu, giang mai… Để kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp từ gia đình, ngay sau khi tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội, thầy về làm giảng viên bộ môn thực vật, dược liệu trường Đại học Dược và tham gia vào ban nghiên cứu, tìm kiếm các loại thảo dược để phục vụ việc cứu chữa cho các thương bệnh binh, nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường khu V những năm đầu thập niên 70.

Dược sĩ – lương y Đào Kim Long Từ nỗi đau hóa động lực
Dược sỹ Đào Kim Long – Cây đại thụ của nền Nam y hiện đại

2. Dược sỹ Đào Kim Long – vị lương y được người đời ca tụng.

Dược sỹ Đào Kim Long là người tìm ra và đặt nền móng cho việc sử dụng Sâm Ngọc Linh kết hợp với các dược liệu trong nước vào việc chữa trị có hiệu quả các bệnh nan y, trong đó, có bệnh về ung bướu và nâng cao thể trạng cho người bệnh. 

Tuy nhiên theo thầy Long, mặc dù sâm Ngọc Linh là thứ tinh hoa của trời đất, nhưng nó là thứ quá quý hiếm, không thể dùng đại trà chữa bệnh được, nên với tư cách là một thầy thuốc xứ Nam, nhiệm vụ của thầy là phải tìm cho được những biệt dược thay thế, là những loại thảo dược có giá thành rẻ mà tác dụng không kém.

Từ năm 1981 đến nay, thầy Long đã thực hiện nghiên cứu chuyên sâu chữa các bệnh chuyển hóa, tất cả các bệnh ung thư bằng phương pháp Nam Y dựa trên cơ sở các quy luật sinh học và môi trường, sử dụng kiến thức y học giao thoa của cả Đông Y và Tây Y, đã chữa trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo trong nước và quốc tế. 

Dược sỹ Đào Kim Long - Người Lương y giản dị
Dược sỹ Đào Kim Long – Người Lương y giản dị

Từ kiến thức cổ Nam y, kết hợp với khoa học hiện đại, dược sỹ Đào Kim Long đã sáng tạo ra phương pháp chữa bệnh mang tên Kỳ môn y pháp, dựa trên 64 ô bàn cờ, thầy đã tạo ra hàng vạn bài thuốc. Kỳ môn y pháp thực chất là bàn cờ thuốc gồm 64 ô, trong đó có 36 ô ghi sẵn các vị thuốc là quân cờ, là các vị thuốc cơ bản nhất dùng cho cả đàn ông, đàn bà, trẻ em của hầu hết các bệnh, 28 ô còn lại là những vị thuốc dự trữ để bổ sung một cách linh hoạt nhất nhằm đáp ứng được thay đổi của bệnh cảnh, lâm sàng và nhu cầu đặc biệt của bệnh, được điều chỉnh theo từng giai đoạn diễn biến của bệnh nhân cụ thể. Bàn cờ thuốc là một ma trận, vận động không lặp lại nên đáp ứng được đầy đủ các diễn biến về bệnh lý, thời tiết, khí hậu, mùa vụ, tuổi tác, giới tính, quốc tịch… Mục đích chính của phương pháp chữa bệnh này là xây dựng lại hệ thống miễn dịch cho cơ thể, loại độc tố ra khỏi nội môi và xây dựng lại chuyển hóa của phủ tạng.

3. Cây đại thụ của nền Nam y hiện đại.

Nam Y hiện đại là kết quả của sự giao thoa giữa y khoa Đông – Tây với quốc y Việt Nam, dựa vào các quy luật sinh học, sự thích nghi môi trường của sinh vật và con người để giải độc nội môi, tăng cường khả năng miễn dịch, khả năng loại dị vật ra khỏi cơ thể, đồng thời cân bằng lại các rối loạn chuyển hóa. Nam y sử dụng các vị thuốc từ cây cỏ, các loại sinh vật ngoài tự nhiên để chữa bệnh. Trải qua bao sóng gió của lịch sử, nam y, nam dược và văn hóa chữa bệnh bằng nam y và nam dược vẫn được lưu truyền, phát triển từ đời này sang đời khác. Có thể thấy được nam y và nam dược chính là căn bản, là tinh túy của nền y học dân tộc Việt Nam.

Dược sỹ Đào Kim Long là người góp phần to lớn trong việc xây dựng và phát triển Nam y Đạo Pháp. Với những đóng góp của thầy, Nam y hiện đại ngày càng phát triển và thu hút được một số lượng lớn học viên: không chỉ với những người dân Việt Nam mà còn có rất nhiều học viên từ các khu vực khác nhau trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp, Ucraina, Đài Loan, Israel… Sự tham gia đông đảo của học viên khắp thế giới đã khẳng định vị trí tồn tại vững chắc của nam y trong lĩnh vực y học.

Nhờ tìm ra cây sâm Ngọc Linh và những tác dụng thần kỳ của nó mà thầy Long đã được đề xuất trao giải thưởng Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, năm 2013, với những đóng góp của mình cho y học dân tộc, ông được chứng nhận là “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” do ban Tuyên giáo Trung ương Vụ trưởng vụ Văn hóa Văn nghệ ghi nhận. Đồng thời, thầy Đào Kim Long đã cho ra đời cuốn sách “Nam y chữa bệnh ung thư” được giới khoa học và nhân dân đón nhận và đánh giá cao. Thầy Long cho biết bản thân lúc nào cũng muốn đóng góp cho xã hội, mong muốn đóng góp một phần sức lực của bản thân mình trong công cuộc phát triển y khoa Việt Nam, đưa y học Việt Nam phát triển ra thế giới.“Chúng ta cần kế thừa và nghiên cứu phát triển Nam Y tiếp cận với y học hiện đại cùng với tất cả các nền văn hóa y khoa khác để bảo vệ sức khỏe toàn dân” thầy Long chia sẻ.

Dược sỹ Đào Kim Long bên cây sâm Ngọc Linh nhiều năm tuổi
Dược sỹ Đào Kim Long được đề xuất trao giải thưởng Hồ Chí Minh nhờ tìm ra cây sâm quý Ngọc Linh

Dược sỹ Đào Kim Long cũng chính là một tấm gương sáng về tinh thần học tập và cống hiến cho các thế hệ thầy thuốc Việt Nam noi theo. Trong suốt quá trình nghiên cứu và cống hiến cho nền y học nước nhà, với vị trí là một nhà giáo, một nhà khoa học và là một thầy thuốc, thầy Long vẫn giữ niềm say mê với những cây thuốc quý, không ngừng tìm tòi, cống hiến và mang lại niềm hi vọng sống cho những bệnh nhân ung thư. 

Xem thêm:

Dược sỹ Đào Kim Long nói gì về sâm Ngọc Linh?

Dược sỹ Đào Kim Long là ai?

Vua sâm Nguyễn Văn Lượng – Hành trình trở thành tỷ phú

100% Sâm Ngọc Linh Nghị Gia cung cấp được trồng và thu hoạch trực tiếp tại vườn rừng tự nhiên, đảm bảo tiêu chuẩn đặc điểm sinh trưởng tốt nhất cho cây sâm Ngọc Linh – Báu vật của đại ngàn.

Liên hệ với chúng tôi

SÂM NGHỊ GIA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *