Sâm Ngọc Linh của Việt Nam được đánh giá là loài sâm quý hiếm tốt nhất trên thế giới. Hãy cùng Sâm Nghị Gia tìm hiểu xem người đã tìm ra và ghi tên sâm Ngọc Linh lên bản đồ sâm thế giới – Dược sỹ Đào Kim Long nói gì về loài cây được xem là ‘’quốc bảo’’ này nhé!

1. Dược sỹ Đào Kim Long là ai?

1.1  Xuất thân từ gia đình giàu truyền thống y dược

Dược sỹ Đào Kim Long quê ở làng Lỗ Xá, xã Nhân Hòa, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên. Xuất thân từ một gia đình có dòng dõi về nghề làm thuốc nhiều đời, để kế thừa truyền thống tốt đẹp này, ngay sau khi tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội, ông về làm giảng viên bộ môn thực vật, dược liệu trường Đại học Dược và tham gia vào ban nghiên cứu, tìm kiếm các loại thảo dược để phục vụ việc cứu chữa cho các thương bệnh binh, nhân dân Việt Nam.

Dược sỹ Đào Kim Long 
Dược sỹ Đào Kim Long

1.2. Dược sỹ Đào Kim Long – Cây đại thụ trong nền nam y hiện đại

Dược sỹ Đào Kim Long được nhiều thế hệ sinh viên dược tôn kính. Với kinh nghiệm của mình, ông được ví như cây đại thụ của nền Nam y nước nhà thời hiện đại. Vận dụng thành công sự kết hợp giữa Đông y và Tây y, ông đã cống hiến nhiều giá trị to lớn cho nền y học Việt Nam. Từ kiến thức y dược uyên thâm của mình, dược sỹ Đào Kim Long đã sáng tạo ra phương pháp chữa bệnh mang tên Kỳ môn y pháp, dựa trên 64 ô bàn cờ. Mục đích chính của phương pháp chữa bệnh này là xây dựng lại hệ thống miễn dịch cho cơ thể, loại độc tố ra khỏi nội môi và xây dựng lại chuyển hóa của phủ tạng. Ông cũng chính là người tìm ra cây sâm Ngọc Linh gây chấn động thế giới từ năm 1973. Ông được đề xuất trao giải thưởng Hồ Chí Minh và được chứng nhận là “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” do ban Tuyên giáo Trung ương Vụ trưởng vụ Văn hóa Văn nghệ ghi nhận. Bên cạnh đó, ông Đào Kim Long còn cho ra đời cuốn sách “Nam y chữa bệnh ung thư”. Cuốn sách đã được giới khoa học và nhân dân đón nhận và đánh giá cao.

2. Dược sỹ Đào Kim Long – Người có công tìm ra “Thần dược” trên núi Ngọc Linh

2.1. Nhận nhiệm vụ tìm ra cây thuốc quý phục vụ kháng chiến

Năm 1973, khu Y tế Trung Trung Bộ cử một tổ 4 cán bộ do dược sỹ Đào Kim Long làm trưởng đoàn, kỹ sư Nguyễn Bá Hoạt, dược sỹ Nguyễn Châu Giang, dược sỹ Trần Thanh Dân là thành viên, đi điều tra phát hiện cây sâm theo hướng chân núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô tỉnh Kon Tum. Khi đoàn lên tỉnh Kon Tum, đoàn được dược tá Nguyễn Thị Lê trợ giúp, dẫn đường lên núi Ngọc Linh. Sau nhiều ngày vượt qua núi cao rừng sâu hiểm trở, đến 9 giờ sáng ngày 19 tháng 03 năm 1973, đoàn đã phát hiện hai cây sâm đầu tiên ở độ cao 1.800 mét so với mặt biển, và trong buổi chiều đoàn đã tìm ra được một vùng sâm rộng lớn ở phía Tây dãy núi Ngọc Linh. Sau 15 ngày nghiên cứu toàn diện về hình thái, sinh thái, quần thể, quần lạc, phân bố, di cư và phát tán, dược sỹ Đào Kim Long đã xác định núi Ngọc Linh là quê hương của cây sâm mới, đặc biệt quý hiếm, chưa từng xuất hiện tại bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Sau khi sâm được phát hiện, Khu uỷ Khu 5 đã chỉ đạo Ban Dân y bí mật bảo vệ và khai thác, giao cho xưởng Dược Trung Trung Bộ chế biến làm thuốc phục vụ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân; đồng thời gửi mẫu ra Bộ Y tế, Viện Dược liệu Hà Nội nghiên cứu.

Dược sỹ Đào Kim Long bên cây sâm Ngọc Linh nhiều năm tuổi
Dược sỹ Đào Kim Long bên cây sâm Ngọc Linh nhiều năm tuổi

2.2. Tác dụng của sâm Ngọc Linh theo quan niệm đông y

Sâm Ngọc Linh được mệnh danh là “thần dược” đối với người dân Việt Nam. Theo quan điểm của Đông Y thì sâm Ngọc Linh có vị đắng, không độc và được quy vào 2 kinh Tâm, Thận. Đến nay đã có hàng trăm công trình nghiên cứu về thành phần cũng như công dụng của dược liệu. Bên cạnh tăng cường sức khỏe, giảm căng thẳng,  nâng cao hệ miễn dịch, chức năng gan, đẩy lùi lão hóa nữa, sâm Ngọc Linh còn được sử dụng với nhiều mục đích chữa trị khác nhau, đặc biệt phải nói đến khả năng ngăn ngừa và điều trị ung thư hiệu quả. Sâm giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau, giảm các tác dụng không mong muốn của liệu pháp xạ trị, hoá trị như ăn ngủ kém, rụng tóc, da khô, thiếu máu… nâng cao thể trạng, kéo dài sự sống. 

3. Dược sỹ Đào Kim Long nói gì về sâm quý Ngọc Linh?

Theo dược sỹ Đào Kim Long, sâm Ngọc Linh là thứ tinh hoa của trời đất, là loài thảo dược quý hiếm mà thiên nhiên ban tặng cho con người Việt Nam nói riêng và cho toàn nhân loại nói chung. Dược sỹ Đào Kim Long kể rằng, trước đây từng có chủ trương đưa cây sâm quý này xuống phát triển ở đồng bằng để nhân rộng cho nhân dân được sử dụng. Nhưng ngay lập tức ông đã khẳng định cây sâm Ngọc Linh chỉ phát triển được ở núi Ngọc Linh mà thôi, nếu chuyển đi vùng đất khác, kể cả ngọn núi khác thì cũng sẽ không còn những tính năng y dược thần kỳ như vậy nữa.

Theo ông Long nhận xét, sâm Ngọc Linh rất lành tính, mọi người đều có thể sử dụng được. Từ trẻ sơ sinh đến người già đều sử dụng sâm Ngọc Linh mà không lo có độc hay tác dụng phụ, trong khi sử dụng các loại sâm khác, trẻ sơ sinh có thể bị suy thận, dẫn đến tử vong, người già nguy cơ mắc các tác dụng phụ như mất ngủ,….

Sâm Ngọc Linh được đánh giá là loại sâm có lượng saponin vượt trội hơn tất cả các loại sâm khác trên thế giới
Sâm Ngọc Linh – Loài cây quý hơn vàng ròng

Người đầu tiên tìm ra Sâm Ngọc Linh nhấn mạnh rằng rất khó mua được sâm Ngọc Linh thật bán trên thị trường. Do có giá trị “thần kỳ” nên các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh đang bị làm giả và bày bán khá nhiều, thậm chí còn được khuyến mãi. “Chỉ cần bán hạt là người bán thu về rất nhiều tiền, chưa nói đến củ sâm. Nhưng nhiều người lại không bán, họ muốn dùng hạt mở rộng diện tích và sâm càng để lâu càng có giá trị, nên có tiền cũng chưa chắc mua được”, ông Long cho hay. Tuy vậy, vẫn còn có những cơ sở uy tín bán sâm Ngọc Linh chất lượng cao và được nhiều người tin dùng.

Ngày nay, không ai có thể phủ nhận tác dụng cũng như lợi ích tuyệt vời mà sâm Ngọc Linh đã đem lại cho con người. Trong mùa dịch Covid-19, sâm Ngọc Linh chính  là một gợi ý tuyệt vời để nâng cao sức đề kháng, tăng cường miễn dịch.

4. Nhân duyên tốt đẹp của Sâm Nghị Gia và Người tìm ra sâm quý Ngọc Linh 

Qua sự đam mê tìm tòi về sâm Ngọc Linh, chủ tịch thương hiệu Sâm Ngọc Linh Nghị Gia, Tiến sỹ Lê Văn Nghị may mắn có được mối nhân duyên tốt lành, được gặp gỡ và chia sẻ nguyện vọng đưa sâm Ngọc Linh thật đến gần hơn với những người bệnh, người cần dùng sâm Ngọc Linh để nâng cao sức khỏe. Bằng tâm huyết và sự đam mê của một thương hiệu với triết lý kinh doanh tất cả vì sức khỏe mọi người, không chạy theo doanh thu, không chạy theo lợi nhuận, lấy tác dụng, hiệu quả đối với sức khỏe người dùng làm thước đo chất lượng sản phẩm, Nghị Gia đã được lương y – dược sỹ Đào Kim Long nhận lời với vai trò chuyên gia cố vấn về sản phẩm cho thương hiệu Sâm Nghị Gia – Sâm thật, giá trị thật.

100% Sâm Ngọc Linh Nghị Gia cung cấp được trồng và thu hoạch trực tiếp tại vườn rừng tự nhiên, đảm bảo tiêu chuẩn đặc điểm sinh trưởng tốt nhất cho cây sâm Ngọc Linh – Báu vật của đại ngàn.

Xem thêm:

Sâm Ngọc Linh nâng cao đề kháng cho những người đã và đang chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19

Liên hệ với chúng tôi

SÂM NGHỊ GIA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *