Sâm Ngọc Linh là loài dược liệu quý, được đánh giá là loại sâm tốt nhất thế giới. Sâm Ngọc Linh được dược sỹ Đào Kim Long và đoàn công tác tìm thấy vào năm 1973. Vậy dược sỹ Đào Kim Long tìm ra sâm Ngọc Linh như thế nào?

1. Dược sỹ Đào Kim Long – Dược sỹ trẻ tình nguyện nhận nhiệm vụ

Dược sĩ Đào Kim Long quê ở làng Lỗ Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống về nghề thuốc. Thế hệ của dược sỹ  Đào Kim Long đã là thế hệ thứ tư trong gia đình hành nghề thuốc cứu người. Những bài thuốc gia truyền chuyên trị một số bệnh khó chữa thời ấy như bệnh lậu, giang mai… của gia đình dược sỹ Đào Kim Long đã nổi tiếng gần xa.

Dược sỹ Đào Kim Long bên cây sâm Ngọc Linh nhiều năm tuổi
Dược sỹ Đào Kim Long và cây sâm Ngọc Linh cao tuổi

Vào những năm 1970, khi đất nước ta vẫn còn trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ ác liệt, ông được Bộ Y tế cử vào Trường Sơn với nhiệm vụ tìm và nghiên cứu ra thuốc quý phục vụ bộ đội kháng chiến. Dược sĩ Long lúc đó hơn 30 tuổi, ông bị bệnh thấp khớp teo cơ và đang phải nằm điều trị trong bệnh viện,  đi phải dùng gậy. Nhưng khi nghe lãnh đạo đến tận phòng bệnh và nói: Đoàn đi điều tra cây thuốc cho bộ đội Trường Sơn hy sinh cả, không còn ai nghiên cứu cây thuốc cho bộ đội nữa, trong lòng ông đã quyết định xung phong vào Trường Sơn nhận nhiệm vụ.

2. Dược sỹ Đào Kim Long – Xẻ dọc Trường Sơn chưa tìm ra sâm quý

Để bắt đầu cho hành trình đầy gian khổ, ông đã đeo ba lô gạch, tập leo núi ở Hòa Bình, kết quả ông đã mang được 30kg gạch và đi đường núi nhiều ngày bền bỉ. Cuộc hành trình bắt đầu.

Dược sỹ Đào Kim Long đi dọc theo tây Trường Sơn, cũng là hướng di cư của cây cỏ. Vừa đi, ông đã ghi chép được tỉ mỉ chi tiết từng luồng di cư của cây thuốc như cây Ba Kích từ miền Bắc đi qua Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế thì đột nhiên dừng lại, không phát triển nữa.

Trong chuyến đi rừng dài ngày, đáng ra ông nên ưu tiên mang theo lương thực, thậm chí có những đoạn đường khó đi, dốc cao thẳng đứng, nhiều người còn phải vứt bớt đồ đạc thực phẩm đi, thì vị dược sỹ vẫn mang theo trên mình 7 quyển Thực vật chí Đông Dương nặng đến hơn mười cân. Đã có đến 400 cây thuốc có tại núi Trường Sơn được ông thu thập, tìm ra và ghi chép tỉ mỉ về sự phân bố và đặc điểm sinh thái, đây cũng là lần đầu tiên có tài liệu tổng hợp về dược liệu trên dãy Trường Sơn.

Sau hàng tháng trời ròng rã vừa leo núi vừa nghiên cứu cây thuốc, dù đã tìm ra rất nhiều loài dược liệu khác, nhưng ông vẫn chưa thấy sự xuất hiện của loài nhân sâm. Ông nghĩ không thể tìm thấy sâm ở sườn tây Trường Sơn được. Cùng ý chí kiên định của mình, ông  liền xin cấp trên được tiếp tục đi dọc núi phía đông Trường Sơn.

Dược sỹ Đào Kim Long tìm ra sâm Ngọc Linh
Sau nhiều tháng trời lặn lội, dược sỹ Long vẫn chưa thấy sự xuất hiện của cây sâm quý

Tiếp tục đi bộ từ Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên… Đào Kim Long tìm thêm được thêm hàng trăm cây thuốc nữa. Cuối cùng, ông nhận định rằng nhân sâm ở đỉnh núi Ngọc Linh mà thôi, bởi đó là đỉnh núi tổ phân lưu đi khắp cả đông, tây Trường Sơn. Chính nhận định chính xác này đã dẫn đến một câu chuyện vỡ òa cảm xúc.

3. Dược sỹ Đào Kim Long, người tìm ra sâm Ngọc Linh – Thành quả ngọt ngào.

Trước những nghiên cứu kỹ lưỡng của ông Long, Bộ Y tế đã phân công ông Long làm trưởng đoàn, lên đường đến dãy núi Ngọc Linh tìm sâm quý. 

Sâm Nghị Gia hiện có 22,77 ha rừng nguyên sinh đặc dụng đầu nguồn trên đỉnh núi Ngọc Linh
Dãy núi Ngọc Linh

Ông Long kể lại: Sau những ngày lặn lội trên núi cao, rừng sâu, cuối cùng ngày mong chờ cũng đến. Khi ấy dược sỹ Đào Kim Long đang đi phía trước thì một thành viên trong đoàn tên là Châu Giang cầm một cây nhỏ chạy vọt lên hỏi ông Long – thầy của mình rằng cây này là cây gì. Ông Long bàng hoàng sửng sốt, rồi hỏi lại Châu Giang đã cấu ngọn cây này ở đâu? Châu Giang chỉ về phía cách đó mười bước chân. Ông cùng mọi người đi đến, và ông xác nhận đó chính là cây sâm đầu tiên được tìm thấy. Tia sáng đầu tiên này đã lóe lên, đó là ngày 19/3/1973, vào lúc 9h sáng.

Đến 17 giờ cùng ngày, khi dừng bên dòng suối thì đoàn đã gặp cả thảm sâm Ngọc Linh dày đặc, gần như thuần chủng, mọc xanh tốt, nở hoa thơm ngát. Thời điểm ấy tuy đã hết gạo, cạn lương thực, nhưng dược sỹ Long và cả đoàn vẫn bám trụ lại suốt nửa tháng sống bằng rau rừng, nước sâm để nghiên cứu đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu, đặc điểm sinh thái để bổ sung vào tài liệu. Cuối cùng ông nhận định, đây không phải giống sâm di cư từ đâu đến mà là cây sâm bản địa của Việt Nam.

4. Kỷ niệm của dược sỹ Đào Kim Long với cây “thuốc giấu” của người Xê đăng

Theo dược sĩ Đào Kim Long, điều đặc biệt là sâm Ngọc Linh phân tán theo dòng nước. Vào khoảng tháng 9, tháng 10, khi chín, cây lụi đi, đổ hạt xuống đất và những cơn mưa nhỏ kéo các hạt di cư xuống dưới mọc thành cây. Vì thế, cây sâm Ngọc Linh có thể mọc ở bờ suối hoặc ngay trên hòn đá giữa suối.

Ông kể lại rằng, nhiều ngày nghiên cứu ở trong rừng, điều tra ghi chép về điều kiện sống và sự di cư của sâm quý khiến ông bị đồng bào dân tộc nghi là biệt kích, bắt và  giải về bản. “May thay, khi giải tôi về bản thì trưởng bản nhận ra bảo nó là người nhà nên tôi mới được thả”.

Sâm Ngọc Linh - cây “thuốc giấu” của người Xê đăng
Sâm Ngọc Linh – cây “thuốc giấu” của người Xê đăng

Nguồn gốc của tên gọi cây “thuốc giấu” mà người Xê đăng dành cho cây sâm Ngọc Linh cũng bắt đầu từ những năm tháng ông Long ở nhờ các bản làng để nghiên cứu. Nhớ lại những năm tháng ấy, ông Long  nói: “Tôi đã dạy cho người Xê đăng cách dùng sâm quý. Tôi dặn họ phải giấu kỹ đi kẻo địch phát hiện. Người nọ truyền tai người kia và cái tên cây Thuốc giấu ra đời từ đó”. Ngoài ra, ông còn hướng dẫn đồng bào cách sử dụng sâm Ngọc Linh để chữa bệnh hiệu quả nhất.

Qua sự đam mê tìm tòi về sâm Ngọc Linh, chủ tịch thương hiệu Sâm Ngọc Linh Nghị Gia, Tiến sỹ Lê Văn Nghị may mắn có được mối nhân duyên tốt lành, được gặp gỡ và chia sẻ nguyện vọng đưa sâm Ngọc Linh thật đến gần hơn với những người bệnh, người cần dùng sâm Ngọc Linh để nâng cao sức khỏe. Bằng tâm huyết và sự đam mê của một thương hiệu với triết lý kinh doanh tất cả vì sức khỏe mọi người, không chạy theo doanh thu, không chạy theo lợi nhuận, lấy tác dụng, hiệu quả đối với sức khỏe người dùng làm thước đo chất lượng sản phẩm,  Nghị Gia đã được lương y, – dược sỹ Đào Kim Long nhận lời với vai trò chuyên gia cố vấn về sản phẩm cho thương hiệu Sâm Nghị Gia – Sâm thật, giá trị thật. 

Xem thêm:

Dược sỹ Đào Kim Long – cây đại thụ của nền Nam y hiện đại

Nguồn gốc sâm Ngọc Linh và những câu chuyện lạ

—-

Sâm Nghị Gia – Sâm thật, giá trị thật.

Sâm Ngọc Linh là cây dược liệu quý hiếm, chỉ những cây sâm được sinh trưởng và phát triển tự nhiên tại dãy núi Ngọc Linh nằm giữa hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum của Việt Nam thì mới là sâm Ngọc Linh thật. Củ sâm Ngọc Linh thương hiệu Nghị Gia có nguồn gốc từ rừng nguyên sinh đặc dụng đầu nguồn của núi Ngọc Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, có quyết định cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý của Cục sở hữu trí tuệ ký ngày 30/07/2018.

👉 Sâm Nghị Gia – Sâm thật, giá trị thật
🏠 Trụ sở: Số 10, ngõ 163, An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội
🏠 Showroom Hà Nội: Tòa nhà Nghị Gia, số 168 Hồng Tiến, Long Biên, Hà Nội
🏠Showroom Hải Phòng: 173 Cầu Đất, Phường Cầu Đất, Ngô Quyền, Hải Phòngs
☎️ Hotline: 093.610.5588 – 0243.999.6678

 

Liên hệ với chúng tôi

SÂM NGHỊ GIA

2 thoughts on “Dược sỹ Đào Kim Long tìm ra sâm Ngọc Linh như thế nào?

  1. Pingback: Tác dụng Sâm Ngọc Linh đối với sức khỏe con người - Sâm Nghị Gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *