Sự lũng đoạn của sâm lậu cũng ảnh hưởng đến người nông dân trồng sâm. Sâm Việt Nam có giá cao hơn sâm Trung Quốc, nhưng người nông dân không thể cạnh tranh với giá bán rẻ của sâm lậu. Điều này khiến người nông dân trồng sâm gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm của mình và có thể bị phá sản.

sâm lậu trung quốc

sâm lậu trung quốc

Sâm lậu trung quốc có hại như thế nào

Vân Nam là một tỉnh ở miền Nam Trung Quốc, nơi có vùng trồng sâm rộng lớn. Loại sâm được trồng ở đây được gọi là tam thất. Tam thất Vân Nam có ngoại hình rất giống với sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu của Việt Nam.

Tuy nhiên, tam thất Vân Nam được chăm sóc khác với sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu. Tam thất Vân Nam được trồng trong điều kiện ánh sáng trực tiếp, được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và được bón nhiều phân bón. Điều này khiến tam thất Vân Nam sinh trưởng nhanh hơn, thân mập mạp, lá xanh tốt hơn.

Tam thất trung quốc(Sâm lậu được tuồn vào Việt Nam)

Tam thất trung quốc(Sâm lậu được tuồn vào Việt Nam)

Tuy nhiên, tam thất Vân Nam không có tác dụng dược lý tương tự như sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu. Sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu được trồng trong điều kiện tự nhiên, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học. Điều này khiến sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu có hàm lượng saponin cao hơn, có tác dụng dược lý tốt hơn.

Người tiêu dùng cần thận trọng khi lựa chọn và sử dụng tam thất Vân Nam. Tam thất Vân Nam không có tác dụng dược lý tương tự như sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe người dùng.

Xem thêm: Sâm Ngọc Linh của thương hiệu Sâm Nghị Gia đảm bảo chất lượng

Sâm lậu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật rất lớn

Tuy nhiên, tam thất Vân Nam được chăm sóc khác với sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu. Tam thất Vân Nam được trồng trong điều kiện ánh sáng trực tiếp, được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và được bón nhiều phân bón. Điều này khiến tam thất Vân Nam sinh trưởng nhanh hơn, thân mập mạp, lá xanh tốt hơn.

Trong quá trình tìm hiểu thông tin, chúng tôi được một đầu mối bán lẻ cho vài cây sâm Trung Quốc còn nguyên củ, thân, lá để dùng thử. Chúng tôi đã đã mang loại sâm này đi kiểm nghiệm tại một Viện nghiên cứu.

sâm lậu chứa thành phần Chlorpyrifos bị cấm

sâm lậu chứa thành phần Chlorpyrifos bị cấm

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, loại sâm Trung Quốc này có thành phần saponin nhưng không cao bằng sâm Lai Châu và kém nhiều so với sâm Ngọc Linh của Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở những củ sâm này. Đó là hoạt chất Chlorpyrifos vượt gấp 16 lần mức cho phép.

Hoạt chất Chlorpyrifos là một loại thuốc trừ sâu phổ biến, được sử dụng để diệt côn trùng gây hại cho cây trồng. Tuy nhiên, Chlorpyrifos cũng có thể gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em. Chlorpyrifos có thể gây ra các vấn đề về thần kinh, hô hấp, tiêu hóa và sinh sản.

Việc sử dụng sâm Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe người dùng. Do đó, người tiêu dùng cần thận trọng khi lựa chọn và sử dụng sâm Trung Quốc.

Xem thêm : Sâm Nghị Gia tìm hiểu Sâm Ngọc Linh thật – giả

Thuốc Chlorpyrifos là chất cấm tại Việt Nam là chất có trong sâm lậu.

Ông Cao Trung Hiếu, Phó Giám đốc Trung Tâm kiểm định và khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật phía Bắc cho biết: “Chlorpyrifos là chất mà Việt Nam đã đưa ra khỏi danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam từ tháng 2/2019 và cấm tuyệt đối sau 2 năm. Do đó, thời điểm hiện nay khi phát hiện chất này vào Việt Nam thì coi là chất cấm”. Ông Hiếu cũng cho biết, kết quả phân tích dựa trên 2 chỉ thị phân tử gcpm 11 và gcpm 14 cho thấy, mẫu sâm là loài sâm Việt Nam, có quan hệ gần gũi với sâm Lai Châu.

chất cấm Chlorpyrifos tại Việt Nam có trong sâm lậu

chất cấm Chlorpyrifos tại Việt Nam có trong sâm lậu

Những thông tin này khớp với những gì chúng tôi đã thu thập được, là các chủ vườn Trung Quốc đã tìm mua giống sâm Lai Châu về trồng và nhân giống thành công với môi trường, khí hậu ở Vân Nam. Nếu không ngăn chặn được nguồn sâm nhập lậu từ Trung Quốc, sẽ rất khó để người tiêu dùng phân biệt được sâm Trung Quốc có chất lượng thấp hơn với sâm Lai Châu hay sâm Ngọc Linh quý giá của Việt Nam.

Sâm là một loại thảo dược quý hiếm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sâm cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách. Do đó, người tiêu dùng cần thận trọng khi lựa chọn và sử dụng sâm.

👉 Sâm Nghị Gia – Sâm thật, giá trị thật
☎️ Hotline: 093.610.5588
🏠 Trụ sở: Số 10, ngõ 163, An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội
🏠 Showroom: Tòa nhà Nghị Gia, số 168 Hồng Tiến, Long Biên, Hà Nội

Liên hệ với chúng tôi

SÂM NGHỊ GIA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *