Từ khi Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phát triển các dự án, quy hoạch, bảo tồn sâm ngọc linh tại 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam,  thị trường sâm nóng lên và vô cùng sôi động. Giá sâm Ngọc Linh theo đó cũng trở nên đắt đỏ. Vậy thành phần nào tạo nên giá trị của sâm Ngọc Linh? Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Thành phần Saponin

1.1.  Hàm lượng Saponin vượt trội – Sâm Ngọc Linh trở thành loại sâm quý nhất thế giới

Sâm Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 được phát hiện trên thế giới và cũng là loại sâm có thành phần saponin vượt trội. Khoa học chỉ ra rằng, sâm Ngọc Linh có đến 52 loại saponin, gấp 3 lần sâm Triều Tiên và gấp hai lần nhân sâm Mỹ Nhân sâm Trung Quốc. 

Sâm Ngọc Linh - Loài sâm tốt nhất thế giới
Sâm Ngọc Linh – Loài sâm tốt nhất thế giới

Saponin được cho là thành phần quan trọng nhất của sâm Ngọc Linh  và các loại sâm khác trên thế giới. Trong sâm chứa càng nhiều hàm lượng saponin thì sâm đó càng có tác dụng tốt. Đặc biệt sâm ”Quốc bảo” còn có 24 loại saponin không thể tìm thấy trong bất kỳ loại sâm nào khác. Điều này tạo nên sự khác biệt và mức độ quý hiếm của  loài dược liệu này.

Đặc biệt, chỉ có sâm Ngọc Linh của Việt Nam mới có hợp chất Saponin dammaran kiểu Ocotillol với Majonosid-R2 (MR2), nó chiếm hơn 50% hàm lượng Saponin trong sâm Ngọc Linh. Có nhiều người thắc mắc rằng MR2 là gì mà lại khiến sâm Ngọc Linh trở thành loài sâm quý nhất thế giới? Chính là bởi hoạt chất này nó giúp báu vật núi Ngọc Linh trị liệu được nhiều bệnh lý quan trọng so với các loài sâm khác như bệnh ung thư, chống khối u, trầm cảm,…

Hoạt chất MR2 trong sâm Ngọc Linh có khả năng chống ung thư
Hoạt chất MR2 trong sâm Ngọc Linh có khả năng chống ung thư

1.2. Vai trò, tác dụng của Saponin

Saponin có nhiều lợi ích sức khỏe con người. Các nghiên cứu đã chứng minh chúng có tác dụng ngăn ngừa cholesterol xấu trong máu, ung thư, tăng cường sức khỏe của xương và kích thích hệ miễn dịch. Các tác động của saponin được đánh giá từ nguồn thực vật cụ thể và kết quả không thể được áp dụng cho saponin khác.

  •  Giảm Cholesterol

Saponin ràng buộc với muối mật và cholesterol trong đường ruột. Muối mật hình thành các mixen nhỏ với cholesterol tạo thuận lợi cho sự hấp thụ của nó. Saponin giúp giảm cholesterol trong máu bằng cách ngăn chặn tái hấp thu của nó.

  • Giảm nguy cơ ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng saponin có tính chống ung thư và chống gây đột biến tế bào, có thể giảm nguy cơ ung thư ở người, bằng cách ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Saponin dường như để phản ứng với các tế bào giàu cholesterol của các tế bào ung thư. Do đó hạn chế sự tăng trưởng và khả năng tồn tại của các tế bào này. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện saponin có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết (bài viết “Saponin như chống chất gây ung thư” xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng (1995, 125, 717s-724s) của Mỹ). Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng saponin có thể gây ra apoptosis của bệnh bạch cầu tế bào bằng cách gây phân bào của các tế bào gây ung thư.

Hoạt chất quý trong sâm Ngọc Linh là khắc tinh của bệnh ung thư
Hoạt chất quý trong sâm Ngọc Linh là khắc tinh của bệnh ung thư
  •  Tăng cường khả năng miễn dịch

Các saponin có thể chống lại nhiễm trùng bởi ký sinh trùng. Trong hệ tiêu hóa của người, saponin cũng giúp hệ thống miễn dịch chống lại và bảo vệ vi khuẩn, virus xâm nhập cơ thể.

  • Chất chống oxy hóa

Phần không đường của saponin cũng hoạt động trực tiếp như chất chống oxy hóa, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch.

  •  Giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Ngoài hàm lượng saponin cao,  sâm Ngọc Linh còn chứa tới 14 loại acid béo, 16 acid amin và 18 nguyên tố vi lượng, đa lượng khác.

Đến đây thì bạn đã hiểu tại sao chúng lại quý hiếm đến như vậy rồi đúng không? Vậy mua sâm Ngọc Linh thật, chất lượng và uy tín ở đâu? Hãy xem thêm các bài viết sau đây nhé!

Xem thêm:

Địa chỉ mua sâm Ngọc Linh ở đâu uy tín chất lượng nhất 2021?

Vua sâm Nguyễn Văn Lượng – Hành trình trở thành tỷ phú

Sâm Nghị Gia – Sâm thật, giá trị thật.

Sâm Nghị Gia cam kết 100% Sâm Ngọc Linh Nghị Gia cung cấp được trồng và thu hoạch trực tiếp tại vườn rừng tự nhiên, đảm bảo tiêu chuẩn đặc điểm sinh trưởng tốt nhất cho cây sâm Ngọc Linh – Báu vật của đại ngàn.

Liên hệ với chúng tôi

SÂM NGHỊ GIA

One thought on “Hoạt chất quý nào tạo nên giá trị của sâm Ngọc Linh

  1. Pingback: Sâm Ngọc Linh Việt Nam - Sâm quý nhất thế giới - Sâm Nghị Gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *