Là một trong những giống sâm tốt nhất trên thế giới nên sâm Ngọc Linh đang có nhu cầu tìm mua rất cao. Lúc này khai thác sâm tự nhiên không còn đủ nữa mà cần đến những kỹ thuật trồng sâm để có được sản lượng lớn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Để sâm có chất lượng đảm bảo như sâm tự nhiên, cùng tìm hiểu các kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh ngay dưới đây.

1. Lựa chọn thời vụ

Lựa chọn thời vụ phù hợp sẽ giúp chất lượng sâm được đảm bảo, phát triển tốt nhất. Vùng khí hậu ở núi Ngọc Linh rất thích hợp để trồng sâm, có thể đáp ứng được việc trồng sâm hầu hết các tháng trong năm, trừ những tháng mùa mưa.

Tuỳ theo tuổi đời của cây mà có thể lựa chọn được thời điểm trồng. Ví dụ như cây giống 1 năm tuổi thì sẽ được trồng vào tháng 7-9. Còn với những giống lớn hơn 1 năm tuổi thì có thể trồng sớm hơn, bắt đầu từ tháng 3-5. Có một điểm lưu ý đặc biệt là khi mưa lớn hay nắng quá gắt không nên bắt đầu trồng sâm Ngọc Linh.

2. Cách thiết kế vườn và lựa chọn đất trồng

Sau khi chọn được thời điểm thích hợp trồng thì bắt đầu thiết kế vườn trồng cũng như chọn đất phù hợp. Đây là nơi nuôi dưỡng cây, sinh trưởng và phát triển nên cần phải chuẩn bị rất kỹ. Sâm Ngọc Linh thường mọc ở cạnh những gốc cây gỗ, cây tái sinh. Nên khi thiết kế vườn nên ưu tiên chọn những vùng đất bên cạnh các cây lớn.

2.1. Cách thiết kế vườn sâm Ngọc Linh

Nên lựa chọn địa điểm đặt vườn sâm Ngọc Linh ở một vùng đất rừng từ nhiên, có độ cao từ 1.500m trở lên. Độ che phủ rừng ở khu vực này cũng phải đạt 70% trở lên và đất giàu chất mùn, đủ độ ẩm.

Vườn sâm Ngọc Linh dưới tán rừng già
Thiết kế vườn sâm Ngọc Linh tiêu biểu dưới tán rừng già

Tiếp đó, thiết kế vườn sâm có các bằng chừa và bằng trồng cách đều và xen kẽ nhau với khoảng cách là từ 8 – 10m. Trên đỉnh mỗi băng trồng này sẽ chừa một khoảng đất trồng là 50m. Giữa các băng trồng cũng cần được dọn dẹp các bụi cỏ rậm, dây leo,… để tạo thành lối đi, thuận tiện cho việc chăm sóc. Lối đi thì thường được làm thành hình zic zac để hạn chế tình trạng sói mòn.

Trong bằng trồng thì tạo ra các luống rồng trong khác nhau. Mỗi luống sẽ rộng khoảng 1.6 – 2 để có thể trồng được tại đây 3-4 hàng sâm.

2.2. Lựa chọn và chuẩn bị đất trồng

Đất trồng sâm tốt nhất là loại đất tự nhiên của rừng nguyên sinh. Chỉ có một điểm cần lưu ý là việc dọn dẹp các loại cỏ dại, bụi rậm, tạo hố ủ các loại phân hữu cơ còn lại chỉ cần giữ nguyên được tình trạng mặt đất. Bởi đây là môi trường tự nhiên lý tưởng nhất để sâm phát triển.

3. Cách chọn các cây giống đạt chuẩn trước khi bắt đầu trồng

Hiện nay, các trung tâm nghiên cứu đã có rất nhiều cách nhân giống sâm Ngọc Linh. Một trong cách đạt được hiệu quả tốt, giống cây khoẻ mạnh, đạt chất lượng là nhân giống bằng mô hình nuôi cấy mô và gieo từ hạt. Sau khi nhân giống thành công, những cây con có tuổi đời từ 1 năm sẽ được chuyển tới vườn trồng để tiếp tục chăm sóc.

Những cây được nhân giống từ các phương pháp khác nhau sẽ có một vài tiêu chuẩn để lựa chọn. Cụ thể là:

Cây giống từ phương pháp gieo hạt: 

  • Màu sắc lá: từ xanh đến xanh đậm
  • Chiều cao: từ 10cm trở lên
  • Đường kính của củ: 0.3cm trở lên, cây giống có rễ chính từ 2-3 trở lên
  • Cây con không bị bệnh, khoẻ mạnh, không bị sâu hại trên thân rễ củ
Hạt sâm Ngọc Linh
Hạt sâm Ngọc Linh

Cây giống từ phương pháp cấy mô

  • Với cây giống từ phương pháp này thì cần lưu ý nhất là phần mầm của thân rễ. Phần này cần có kích thước từ 3-4cm (từ vị trí được cấy đến đỉnh của mầm).
Từng cây giống sâm Ngọc Linh được kiểm tra cẩn thận trước khi đưa vào vườn rừng để trồng
Từng cây giống sâm Ngọc Linh được kiểm tra cẩn thận trước khi đưa vào trồng tại vườn rừng

4. Mật độ trồng cây và phương pháp trồng

Mật độ trồng rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của sâm Ngọc Linh. Nếu trồng với mật độ quá dày, các cây sẽ không có đủ chất dinh dưỡng, rất dễ bị chết. Còn nếu trồng quá thưa cũng sẽ không tốt cho sự phát triển. Mật độ được khuyên trồng sâm Ngọc Linh là khoảng 20.000 đến 25.000 cây/ha rừng. Như vậy, có thể tính được rằng mỗi hàng sẽ cách nhau 40-45cm và mỗi cây sẽ cách 30-35cm.

Về cách trồng thì cần sự khéo léo để cây không bị chết, gãy. Đầu tiên, dùng một chiếc cuốc nhỏ hoặc dụng cụ phù hợp để tạo một hố sâu khoảng 6-8cm, đường kính mặt hố khoảng 8-10cm.

Nếu trồng từ cây con thì hãy khéo léo tách từng cây trong khay, đặc biệt không được để đứt rễ. Sau đó đặt nhẹ nhàng vào hố đã được đào sẵn và trồng.

Còn nếu trồng bằng đầu mầm được cấy mô thì cần chuẩn bị kỹ đoạn mầm và trồng tưng tự cây non. Lưu ý là đoạn thân cây của mầm cần được dựng hướng thẳng lên trên và nén chặt phần gốc.

Dù trồng bằng phương pháp nào thì sau khi hoàn thành cũng sẽ cần dọn dẹp sạch cỏ, phủ một lớp lá khô và theo dõi kỹ.

Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh không quá khó và phức tạp. Điều cần chú ý là chăm sóc sau khi trồng và theo dõi quá trình phát triển của sâm. Để có được những cây sâm chất lượng, bảo toàn nguyên hàm lượng dinh dưỡng thì cần một quá trình rất cầu kỳ, nhiều công đoạn. Đó cũng là một trong những lý do giá sâm Ngọc Linh trên thị trường khá cao.

Xem thêm:

Địa chỉ mua sâm Ngọc Linh ở đâu uy tín chất lượng nhất 2021?

Vua sâm Nguyễn Văn Lượng – Hành trình trở thành tỷ phú

Sâm Nghị Gia – Sâm thật, giá trị thật.

Sâm Nghị Gia cam kết 100% Sâm Ngọc Linh Nghị Gia cung cấp được trồng và thu hoạch trực tiếp tại vườn rừng tự nhiên, đảm bảo tiêu chuẩn đặc điểm sinh trưởng tốt nhất cho cây sâm Ngọc Linh – Báu vật của đại ngàn.

Liên hệ với chúng tôi

SÂM NGHỊ GIA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *