Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm làm giả sâm Ngọc Linh. Để tránh tình trạng trên, người tiêu dùng cần tự trang bị cho mình những kiến thức nhằm phân biệt được sâm Ngọc Linh thật hay sâm giả, mua sâm Ngọc Linh tươi và sâm các sản phẩm chế biến sâu từ những thương hiệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hãy cùng sâm Nghị Gia tìm hiểu ngay nhé!

1. Tình trạng sâm giả hiện nay

1.1. Thủ đoạn tinh vi

Sâm Ngọc Linh có giá trị dinh dưỡng, kinh tế cao cho nên trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều rất nhiều hàng giả. Thủ đoạn quen thuộc của nhóm các đối tượng lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng là làm giả logo, nhãn hiệu các đơn vị cung cấp sản phẩm sâm Ngọc Linh uy tín trên thị trường. Ngoài ra, những đối tượng này còn tìm kiếm những loại củ có hình dáng gần giống với sâm Ngọc Linh từ miền núi phía bắc… rồi vận chuyển ngược lên vùng sâm Ngọc Linh tại tỉnh Kon Tum, Quảng Nam, trà trộn vào sâm Ngọc Linh thật nhằm lợi dụng nguồn gốc xuất xứ của giống sâm quý.

1.2. Vậy Sâm Ngọc Linh thật là sâm Ngọc Linh như thế nào? 

Sâm Ngọc Linh tươi thật tại Hà Nội
Củ sâm Ngọc Linh tươi tại Nghị Gia thật 100%

Sâm Ngọc Linh là cây dược liệu quý hiếm, chỉ những cây sâm được sinh trưởng và phát triển tự nhiên tại dãy núi Ngọc Linh nằm giữa hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum của Việt Nam thì mới là sâm Ngọc Linh thật. Cho đến nay, sâm Ngọc Linh được đánh giá là loại sâm quý nhất trên thế giới do hàm lượng saponin vượt trội hơn hẳn các loại sâm Triều Tiên, sâm Hàn Quốc, sâm Mỹ hay sâm Nhật Bản…

2. Phân biệt sâm Ngọc Linh thật và sâm giả

2.1. Các loại sâm giả trên thị trường

Sâm Ngọc Linh là cây dược liệu quý hiếm, chỉ những cây sâm được sinh trưởng và phát triển tự nhiên tại dãy núi Ngọc Linh nằm giữa hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum của Việt Nam thì mới là sâm Ngọc Linh thật.

Hiện tại trên thị trường ghi nhận có ba loại sâm Ngọc Linh giả phổ biến. Loại sâm Ngọc Linh giả đầu tiên là loại sâm có ở biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, cùng chi nhân sâm. Đây có thể là một loài mới chưa từng công bố ở Việt Nam và giống với sâm Ngọc Linh tới 97%. Thứ hai là củ Tam thất hoang, loại này có tác dụng bồi bổ sức khỏe không thể so sánh với sâm Ngọc Linh và giá thành cũng rất rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/kg. Loại thứ ba là sâm Ngọc Linh giả thực chất là củ ráy rừng, đây là loại cây thường mọc ở vùng rừng núi hoặc nơi có điều kiện khí hậu nóng ẩm, có rất nhiều ở khu vực Tây Nguyên, nếu người tiêu dùng không quan sát kỹ thì nhìn sơ qua cũng rất giống sâm Ngọc Linh. Sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều nếu những loại củ trên được ngâm tẩm hóa chất để có được màu sắc và mùi vị giống với sâm Ngọc Linh thật.

2.2. Vậy làm sao để phân biệt được sâm Ngọc Linh thật và giả?

Người tiêu dùng hoàn toàn có thể phân biệt được sâm Ngọc Linh thật và sâm Ngọc Linh giả dựa vào các đặc điểm về hình dáng bên ngoài cũng như mùi, vị. Theo các chuyên gia nghiên cứu, có thể dựa vào 7 đặc điểm sau đây để phân biệt sâm Ngọc Linh thật và giả.

Thứ nhất, nhờ vào đặc điểm trưởng của sâm Ngọc Linh tự nhiên, mỗi năm chỉ mọc 1 thân, củ sâm có rất nhiều mắt do thân lá trên mặt đất mỗi năm rụng đi để lại, cũng nhờ số mắt này mà người ta có thể đoán biết được số tuổi của sâm. Các mắt sâm lõm vào trong và có vị trí so le với nhau. Nếu dùng dao cắt thành lát mỏng thì có thể thấy phần bên trong củ có màu vàng nhạt, còn phần thân hơi tím hoặc có màu xám nhạt. Trong khi đó, củ tam thất sẽ có mắt hình tròn, nông, lõm mắt và mắt mọc thẳng, dài ngoằng. 

Thứ hai, sâm Ngọc Linh thật có u cục ở gốc, vỏ sâm sần sùi, lõi sâm có màu vàng hoặc tím đậm, tím sẫm. Còn sâm giả từ củ tam thất, vỏ nhẵn nhụi hơn, ít u cục và có màu trắng chứ không phải màu vàng hay tím sẫm như sâm Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh thật khi cắt lát có ruột vàng và tím sẫm
Sâm Ngọc Linh thật khi cắt lát có ruột vàng và tím sẫm

Thứ ba, về mùi, sâm thật có mùi thơm nồng rất đặc trưng, dễ nhận biết. Xét về vị, sâm Ngọc Linh có vị đắng gắt, dư vị ngọt, thanh, giòn và không có xơ. Ngược lại, củ tam thất khi ăn sẽ thấy sồn sột, dai, vị ngái, nóng rát ở cổ. 

Sâm Ngọc Linh lâu năm sẽ có điểm thắt, mọc không đều, củ hơi gầy. Nếu là sâm giả, củ sẽ đồng đều hơn, có điểm thắt, màu nhạt, mờ và nhẵn. 

Điểm khác biệt thứ sáu là lá của cây sâm Ngọc Linh. Lá sâm Ngọc Linh thật mỏng, có răng cưa và đều, mỗi tán gồm 5 lá. 

Lá sâm Ngọc Linh thật
Lá sâm Ngọc Linh thật

Cuối cùng, cành sâm nhỏ và vươn cao, rất dai và cứng, khó bị đứt. Còn cành lá tam thất thì mềm và dễ đứt gãy hơn.

3. Mua sâm Ngọc Linh thật tại Hà Nội

Bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để có thể mua được sâm Ngọc Linh thật tại Hà Nội? Trước khi quyết định mua, bạn cần tìm hiểu thật kỹ nguồn gốc xuất xứ, tốt nhất là nên ưu tiên tham khảo những thương hiệu uy tín cao. Hãy cùng tìm hiểu những minh chứng sâm Ngọc Linh thật của thương hiệu Sâm Nghị Gia nhé!

3.1. Nguồn gốc của sâm Ngọc Linh

Củ sâm tươi Ngọc Linh thương hiệu Nghị Gia có nguồn gốc từ rừng nguyên sinh đặc dụng đầu nguồn của núi Ngọc Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, có quyết định cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý của Cục sở hữu trí tuệ ký ngày 30/07/2018.

Mua sâm Ngọc Linh thật tại Hà Nội
Sâm Nghị Gia là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực trồng và sản xuất sản phẩm từ sâm Ngọc Linh

Sâm Nghị Gia đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cho thuê 22,77 ha môi trường rừng trong thời hạn 40 năm; đã hợp tác, liên kết về trồng, chăm sóc, thu hoạch hạt giống, củ, lá sâm Ngọc Linh với “Vua Sâm Nguyễn Văn Lượng” (là người thôn 2, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My được nối nghiệp, truyền nghề trồng Sâm Ngọc Linh của người cha từ hơn 35 năm trước, hiện cùng với 36 hộ dân trong thôn đang có 45 ha sâm Ngọc Linh). Việc mua bán có hợp đồng, biên bản giao nhận sản phẩm, có xác nhận của UBND xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam và được Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh của Bộ Khoa học và Công nghệ kiểm định cấp giấy chứng sâm Ngọc Linh thật đến từng củ sâm bằng hình ảnh đính kèm.

3.2. Chuỗi cung ứng khép kín đảm bảo chất lượng sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng

Sâm Ngọc Linh được ví như báu vật của đại ngàn, nhu cầu tìm kiếm sản phẩm sâm Ngọc Linh thật ngày càng lớn, chính vì mong muốn được đưa loài dược liệu quý hiếm này đến gần hơn với người tiêu dùng, Sâm Nghị Gia đã đầu tư làm chủ hoàn toàn chuỗi cung ứng khép kín, từ nguồn giống, trồng sâm, sản xuất sản phẩm đến thương mại hóa. Sâm Nghị Gia đã sản xuất chế biến, đưa vào thị trường một số sản phẩm sâm Ngọc Linh, như sâm Ngọc Linh tươi, lá sâm Ngọc Linh khô, sâm Ngọc Linh ngâm mật ong, viên hoàn Tinh Bảo Khang, cao sâm Ngọc Linh, rượu gạo Nhật Japonica để tặng khách hàng khi mua sản phẩm của Sâm Nghị Gia. 

Nếu bạn đang tìm một sản phẩm sâm Ngọc Linh thực sụ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Liên hệ với chúng tôi

SÂM NGHỊ GIA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *